Tiêu điểm

Tung tin bịa đặt lãnh đạo có ‘bồ nhí’ có thể bị xử phạt thế nào?

(VNF) – Liên quan đến thông tin bịa đặt về vụ ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có "bồ nhí", theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu trường hợp này được xác định là vu khống, thì người dựng chuyện có thể bị phạt tù và phải bồi thường thiệt hại.

Tung tin bịa đặt lãnh đạo có ‘bồ nhí’ có thể bị xử phạt thế nào?

Ảnh cá nhân của chị Nguyễn Thị Trang bị gán ghép cùng tin nhắn ngụy tạo để vu là "bồ nhí" của Phó bí thư Thanh Hóa

Mấy ngày qua, mạng xã hộ Facebook lan truyền chóng mặt thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có "bồ nhí" kèm theo hình ảnh và số điện thoại có 3 số cuối là... 584 cùng với nhiều tin nhắn qua lại với một cô gái.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện nay, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh đang tích cực điều tra làm rõ.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh này, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào chiều 21/3, các Ủy viên đã phân tích đánh giá một cách khách quan, công tâm và thống nhất cho rằng đây là thông tin xuyên tạc, cố tình xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của một đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Ngoài việc tiếp tục yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định thì sau cuộc họp, Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa sẽ có báo cáo lên Ban Bí thư, đồng thời có văn bản gửi xuống các cơ sở cấp huyện, sở, ban, ngành trong tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP. HCM), nếu quá trình điều tra, công an xác định rõ đây là vụ việc không có thật, là dựng chuyện, vu khống nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể xử lý hình sự về tội "Vu khống", theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, nếu trường hợp này được xác định là vu khống, thì người dựng chuyện có thể vi phạm khoản 2, điều 156.

Cụ thể, người phạm tội có thể bị phạt từ 1 - 3 năm tù, thuộc các trường hợp như: có tổ chức, lợi, dụng chức vụ, quyền hạn, đối với 2 người trở lên, sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng...

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Còn theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP. HCM), vụ bịa đặt thông tin Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có "bồ nhí", người bị bôi nhọ có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín và yêu bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần nếu có, đồng thời buộc người vi phạm xin lỗi, cải chính công khai…

Trong trường hợp xác định được đó là thông tin giả, tùy theo mức độ nếu không đủ cơ sở khởi tố hình sự thì người tung tin có thể bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với mức xử phạt cao nhất 300.000 đồng.

Trong trường hợp những thông tin đó là sự thật nhưng được sử dụng với mục đích làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm vẫn có thể xử lý tội "làm nhục người khác""theo điều 155 Bộ Luật Hình Sự 2015. Mức hình phạt tội danh này cao nhất 5 năm tù.

Hơn nữa, việc đột nhập điện thoại để đánh cắp tin nhắn có dấu hiệu của tội "Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác" được quy định tại điều 159 Bộ luật hình sự.

Như VietnamFinance đã thông tin, sau khi thông tin được lan truyền chóng mặt trên mạng internet, cô gái bị ghán ghép là "bồ nhí" của ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, đã chính thức lên tiếng khẳng định không quen biết ông Hưng. 

Chị Nguyễn Thị Trang, người bị vu là "bồ nhí" của ông Hưng, cho biết đang làm đơn đề nghị cơ quan công an điều tra vụ việc.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Trang, người tung tin đã lấy ảnh của chị trên trang Facebook cá nhân, sau đó lồng ghép với nội dung tin nhắn tự tạo ra để vu khống. "Tôi thực sự choáng váng, không tin nổi vào mắt mình. Không hiểu vì động cơ gì họ lại có thể dựng chuyện, vu khống tôi một cách trắng trợn như thế này", chị Nguyễn Thị Trang bức xúc lên tiếng với báo chí.

Tin mới lên