Tài chính quốc tế

Tùy viên quân sự Mỹ không dự họp báo của Hạ viện Nga dù được mời

(VNF) - Ông Vladimir Shamanov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, cho biết Tùy viên quân sự Mỹ tại Moscow đã vắng mặt trong cuộc họp báo dành cho Tùy viên quân sự các nước được công nhận đăng ký hoạt động ở Moscow ngày hôm nay (11/3).

Tùy viên quân sự Mỹ không dự họp báo của Hạ viện Nga dù được mời

Ông Vladimir Shamanov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga.

"Đại diện Mỹ không đến. Đây là lần đầu tiên có chuyện như vậy. Dù chúng tôi vẫn mời", Tờ Sputnik dẫn lời ông Shamanov.

Được biết cuộc họp báo này sẽ đề cập đến một số vấn đề quốc tế, kể cả tình hình xung quanh Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) cũng như quan hệ với Mỹ và NATO. Tổng cộng có khoảng 150 thành viên từ khoảng 90 quốc gia đã dự họp.

Phát biểu trong buổi họp báo, đề cập đến Hiệp ước INF, ông Shamanov cho biết:  "Trong điều kiện ngày nay, Nga có quyền hành động đối ứng trong việc thiết kế,  sản xuất và bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn”.

“Nhưng chúng tôi không định là bên đầu tiên triển khai những vũ khí triển vọng như vậy ở các khu vực, nơi sẽ không có hệ thống tương tự của Mỹ, kể cả châu Âu”, ông cho biết thêm.

Trong thời gian qua, Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm cứu vãn hiệp ước INF, nhưng tất cả đều đã thất bại do hai bên không thể đạt được nhất trí về bất kỳ vấn đề nào.

Một phiên họp Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tại Moscow.

Washington vẫn khăng khăng với cáo buộc Moscow vi phạm INF và đe dọa rút khỏi hiệp ước này nếu Nga không phá hủy tên lửa "Novator 9M729". Còn Moscow một mặt tuyên bố sẵn sàng cứu vãn INF, nhưng cũng sẽ sẵn sàng đáp trả tương xứng với các hành động của Washington.

Ngày 1/2/2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "Mỹ sẽ ngưng mọi nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF  với Nga kể từ ngày 2/2/2019. Tiến trình rút khỏi INF sẽ được hoàn tất trong vòng 6 tháng, trừ phi Nga quay trở lại tuân thủ hiệp ước bằng cách phá hủy mọi tên lửa, mọi bệ phóng và thiết bị vi phạm liên quan".

Ngay trong ngày 2/2/2019, đáp lại quyết định của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước này. Ông yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu không được chủ động đề nghị các cuộc đàm phán về chủ đề này với Mỹ.

Không đợi thời hạn 6 tháng do Washington đặt ra để hoàn tất các thủ tục chấm dứt INF, ngày 4/3, ông Putin đã đi một bước mạnh mẽ hơn nữa bằng việc ký sắc lệnh đình chỉ việc thực thi Hiệp ước này. Ông Leonid Slutsky, chủ tịch Uỷ ban các vấn đề quốc tế Duma quốc gia Nga nói, sắc lệnh này là một biện pháp bắt buộc nhằm đáp trả lại tuyên bố ngày 1/2/2019 của ông Trump.

Có thể thấy, đứng trước nguy cơ hiệp ước INF bị đổ vỡ, cả 2 bên đều đã có những bước đi nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng để tạo khả năng răn đe cũng như khả năng phòng thủ trước đối thủ của mình.

Nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài mà không có bất kỳ 1 cơ chế kiểm soát nào hiệu quả, thế giới sẽ đứng trước nhiều nguy cơ bất ổn và xung đột.

Xem thêm >> Hàn Quốc ‘theo dõi sát sao’ cơ sở tên lửa Triều Tiên, cảnh báo sắp phóng tên lửa

Tin mới lên