Đô thị

Tuyến đường trục phía Nam Hà Nội sẽ bàn giao vào tháng 12/2018

Dự án được triển khai theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) giữa TP Hà Nội với Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thuộc Tập Đoàn Mường Thanh. Đây là dự án khởi công xây dựng từ năm 2008 nhưng chỉ đến khi TĐMT chính thức đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công thì dự án mới được hoàn thành xong giai đoạn 1.

Tuyến đường trục phía Nam Hà Nội sẽ bàn giao vào tháng 12/2018

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đánh giá, chỉ đạo về đường trục phía Nam (Hà Tây cũ) và dự án khu đô thị Thanh Hà.

Tại buổi kiểm tra tiến độ thi công ngày 7/10, lãnh đạo TP. Hà Nội đã đánh giá cao những nỗ lực của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 Land  trong việc  triển khai thi công tuyến đường trục quan trọng này. Trong thời gian tới, Cienco 5 Land sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống cây xanh, ánh sáng và công tác phân luồng đảm bảo giao thông để kịp bàn giao vào ngày 31/12 tới.

Tổng mức đầu tư của Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản cho dự án đường trục Phía Nam tính đến năm 2018 là 7.441 tỷ. Đây là con số mà không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ khả năng để đáp ứng, chính vì thế gần 20km đầu tiên của tuyến đường trục được hoàn thành 1 cách thần tốc.

Tuyến đường có chiều dài 41,5km, theo kế hoạch đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 dự án sẽ hoàn thành 19,9 km đầu tiên. Đến thời điểm này nhà đầu tư đã hoàn thành cơ bản 18,5km. Tuyến đường trục phía Nam kết nối quận Hà Đông đi các huyện phía Nam như huyện Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa… Việc xây dựng tuyến đường trục nhằm mục đích giảm tai lưu lượng giao thông cho tuyến quốc lộ 21B, quốc lộ 1A…

Hiện nay, dự án đã hoàn thiện toàn bộ các hạng mục về nền mặt đường, thoát nước mưa, hè đường, hào kỹ thuật, cây xanh, điện chiếu sáng, cầu sắt đường sắt, cầu khê tang…

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc “trồng cây xanh trên suốt chiều dài gần 20km dọc tuyến” thì nay được phủ xanh hoàn toàn. Dự án đã trồng 142/142 cây giáng hương, 442/442 cây Dầu rái và đang tiếp tục trồng 779 lát hoa trên phạm vi hè đường. Đã trồng 2556/2607 cây bàng lá nhỏ và 1227/1265 cọ dầu trên phạm vi giải phân cách.

Trong quá trình triển khai dự án tuyến đường trục phía Nam, nhà đầu tư đã gặp không ít khó khăn về chế độ chính sách cũng như các áp lực trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản cũng đã và đang tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, với quyết tâm và cam kết hoàn thành dự án đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

Tin mới lên