Tiêu điểm

Tuyên phạt cựu Chủ tịch Ngân hàng dầu khí toàn cầu Tạ Bá Long 9 năm tù

Tòa sơ thẩm nhận định bị cáo Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch HĐQT GPBank, cùng các đồng phạm đã vi phạm các quy định và nghiệp vụ ngân hàng, gây thất thoát hơn 437 tỷ đồng.

Tuyên phạt cựu Chủ tịch Ngân hàng dầu khí toàn cầu Tạ Bá Long 9 năm tù

Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank Tạ Bá Long (tóc bạc) và các đồng phạm trong vụ án

Chiều 29/3, sau 1 tuần xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 13 bị cáo trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần dầu khí Toàn cầu (GPBank). 

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch HĐQT GPBank, 9 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cùng tội danh này, các bị cáo Đoàn Văn An, cựu Phó chủ tịch HĐQT GPBank, bị tuyên án 12 năm tù; Phạm Quyết Thắng, cựu Tổng giám đốc GPBank, lãnh án 9 năm tù; Đỗ Trung Thành, cựu Phó tổng giám đốc GPBank, lãnh án 7 năm tù. 6 bị cáo khác nguyên là cán bộ GPBank cũng bị tuyên phạt từ 2 - 3 năm tù.

Đối với 3 bị cáo trong nhóm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", HĐXX tuyên phạt Phùng Ngọc Khánh, cựu Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C, 13 năm tù; Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch Công ty Phát triển điện lực Sài Gòn, 8 năm tù; Kim Văn Bộ, Phó giám đốc Công ty Phát triển điện lực Sài Gòn, 3 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, với mục đích chiếm đoạt tài sản của GPBank, trong thời gian từ tháng 8 - 9/2011, bị cáo Khánh đã bàn bạc, thống nhất với Hiếu và Bộ thực hiện hành vi gian dối bằng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán 6 căn hộ thuộc dự án cao ốc Sài Gòn M&C, giữa Công ty M&C với Công ty Điện lực Sài Gòn, với giá hơn 477 tỷ đồng.

Trong khi đó, các căn hộ tại dự án chưa hoàn thành. Tại thời điểm thế chấp chưa đủ thủ tục pháp lý, chưa được phép bán, chưa thuộc quyền sở hữu của Công ty M&C, nên không có giá trị của tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, các bị cáo còn ký vi bằng khống thể hiện việc xác nhận Công ty Điện lực Sài Gòn thanh toán 125 tỷ đồng tiền mua bán 6 căn hộ trên, với mục đích chứng minh Công ty Điện lực Sài Gòn có đủ năng lực tài chính.

Đồng thời, 3 bị cáo còn chỉ đạo lập hồ sơ gian dối về hoạt động, khả năng tài chính của Công ty Điện lực Sài Gòn, Công ty M&C thể hiện các công ty này hoạt động có lãi, có năng lực tài chính đảm bảo khả năng trả nợ, trong khi Công ty Điện lực Sài Gòn không hoạt động, không có doanh thu; Công ty M&C hoạt động thua lỗ.

Quá trình thẩm định và quyết định cho vay, các bị cáo nguyên là những lãnh đạo, cán bộ của GPBank và GPBank chi nhánh TP. HCM không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ,... vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay (điều kiện vay vốn)… nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba, trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba.

Mặt khác, khi thẩm định giá, các bị cáo trên còn nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C vốn có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là hơn 14 tỷ đồng, lên thành 728 tỷ đồng để cấp tín dụng cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay hơn 305 tỷ đồng, dẫn đến hậu quả 3 bị cáo Khánh, Hiếu, Bộ lừa đảo chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, đối với nhóm 3 bị cáo phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Khánh là người giữ vai trò chính thực hiện việc bàn bạc, thống nhất, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời trực tiếp tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với nhóm 10 bị cáo phạm tội “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bị cáo An là người tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện hành vi phạm tội; 2 bị cáo Long và Đỗ Trung Thành đóng vai trò chính, thực hiện chỉ đạo của bị cáo An. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm, thừa hành chỉ đạo của các bị cáo nguyên là lãnh đạo cấp trên.

Trên cơ sở đó, HĐXX xác định cần có mức hình phạt tương xứng với tính chất hành vi và mức độ thực hiện tội phạm của các bị cáo, nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung. Ngoài án phạt tù, tòa cấp sơ thẩm còn tuyên buộc nhóm 3 bị cáo: Khánh, Hiếu, Bộ phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phải chịu trách nhiệm trả lại hơn 290 tỷ đồng đã lừa đảo chiếm đoạt của GPBank.

Tin mới lên