Tiêu điểm

Tuyên phạt ông Bùi Văn Thành 30 tháng tù, ông Trần Việt Tân 36 tháng tù

(VNF) - Sau ba ngày xét xử, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên án bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an) 30 tháng tù, Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) bị tuyên phạt 36 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên phạt ông Bùi Văn Thành 30 tháng tù, ông Trần Việt Tân 36 tháng tù

Tuyên phạt ông Bùi Văn Thành 30 tháng tù, ông Trần Việt Tân 36 tháng tù

Ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục V - Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị tuyên phạt 5 năm tù, tổng hợp bản án 7 năm tù do "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" được tuyên vào năm 2018, hình phạt chung là 12 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) bị phạt 5 năm tù, tổng hợp bản án 6 năm tù về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" tuyên trước đó, hình phạt chung 11 năm tù.

Cũng tội danh này, Phan Văn Anh Vũ (cựu cán bộ Tổng cục V, chủ tịch Công ty Bắc Nam 79) án 15 năm tù.

Tháng 10/2018, Vũ "nhôm" bị Tòa án nhân dân Cấp cao tuyên phạt 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tháng 12/2018 bị TAND TP. HCM tuyên phạt 17 năm tù do Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, nhưng chưa có hiệu lực nên bản án lần này không có thẩm quyền tổng hợp.

Vũ "nhôm" nhận án 15 năm tù

Trước đó, nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Vũ “nhôm” nói muốn đưa ra lập luận của bản thân nhưng không dám vì sợ kết tội ngoan cố, không thành khẩn.

“Nhưng qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo nhận thấy rằng đúng là bị cáo sai. Bị cáo không dám chối tội, đổ lỗi cấp trên”, Vũ “nhôm” nói.

Vũ “nhôm” cũng nói rằng các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Bách không phải đồng phạm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an cũng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói và nhấn mạnh “bị cáo đã làm, bị cáo chịu”.

Bị cáo Vũ nói thêm: “Thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua lỗi này cho. Ra tòa thế này, bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã”.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành nói lời sau cùng: "Tôi thấy lương tâm cắn rứt"

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành nói lời sau cùng: "Lương tâm tôi cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo. Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước".

Bị cáo Trần Việt Tân nói lời sau cùng: "Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác"

Bị cáo Trần Việt Tân nói lời sau cùng tại tòa: "Tôi có thiếu sót, không nắm được hết, bao quát được hết công việc trong đó có anh em, đồng đội ngồi đây với tư cách bị cáo".

"Tôi rất tin vào anh em công tác với mình, làm việc với mình. Không có lòng tin đó, chúng tôi không thể nào hoạt động được. Cho nên hôm nay, theo cáo trạng VKS, anh em chúng tôi phạm tội. Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác”, cựu thứ trưởng công an mong HĐXX xem xét đưa ra phán quyết có tình, có lý cho các bị cáo.

Tin mới lên