Tài chính quốc tế

Tuyệt vọng đàm phán với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân

(VNF) - Nỗ lực đàm phán Mỹ - Triều Tiên vẫn rơi vào bế tắc sau 2 năm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước ở Singapore. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon hôm nay (12/6) tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy năng lực hạt nhân để đối phó với nguy cơ "chiến tranh hạt nhân" từ Mỹ.

Tuyệt vọng đàm phán với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân

Triều Tiên phóng hai tên lửa từ các khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan, miền Đông Triều Tiên ngày 2/3/2020.

"Hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên, vốn là tâm điểm toàn cầu 2 năm trước, giờ đã trở thành sự tuyệt vọng. Tia hi vọng mong manh về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã tan biến", Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định trong tuyên bố đưa ra ngày 12/6.

Ông Ri Son-gwon cáo buộc chính quyền Mỹ chỉ muốn ghi điểm về chính trị và đưa ra các lời hứa sáo rỗng trong khi trên thực tế nước này vẫn “theo đuổi việc cô lập và chèn ép Triều Tiên”.

"Tất cả những sự thật trên một lần nữa chứng minh rõ ràng rằng, trừ khi chính sách thù địch sâu sắc hơn 70 năm của Mỹ đối với Triều Tiên được loại bỏ, Mỹ vẫn sẽ là mối đe dọa lâu dài đối với đất nước, chế độ và người dân chúng ta", người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

"Câu hỏi đặt ra là liệu có cần phải giữ những cái bắt tay ở Singapore hay không", Bộ trưởng Ri nói, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ thúc đẩy năng lực hạt nhân để đối phó với nguy cơ "chiến tranh hạt nhân" từ Mỹ.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon.

Phản ứng cứng rắn của Ngoại trưởng Triều Tiên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 cho biết nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận đạt được tại Singapore trong cuộc thượng đỉnh đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định nước này sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng đối với tất cả các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6/2018 đã gặp gỡ tại Singapore để thương lượng việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên để Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt. Trong tuyên bố chung của hội nghị, Triều Tiên cam kết "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" để nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Sau đó ông Trump và ông Kim tiếp tục gặp gỡ tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và tại biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên vào tháng 6/2019.

Bình Nhưỡng đặt ra thời hạn cuối năm 2019 để Washington đưa ra nhượng bộ mới nhưng không có động thái nào được thực hiện.

Trong năm 2019, Triều Tiên thực hiện 13 đợt thử nghiệm tên lửa, phóng lên ít nhất 25 quả đạn các loại, bao gồm cả một số loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa phóng từ tàu ngầm hoàn toàn mới.

Ban đầu, mục đích của các vụ thử lên lửa nhằm gửi đi cảnh cáo cứng rắn tới Hàn Quốc khi nước này lên kế hoạch tập trận quân sự với Mỹ, sau đó tần suất của các vụ thử lên lửa tăng dần.

Một trong những mục đích chính của các vụ thử tên lửa dường như để cảnh báo Washington về những loại vũ khí mà Bình Nhưỡng đang phát triển.

Tổng thống Mỹ Donalf Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ tại Singapore ngày 12/6/2018. 

Hồi đầu tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt lệnh đình chỉ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết sẽ sớm "trình diễn một vũ khí chiến lược mới".

Ông Kim cho rằng Mỹ có "thái độ thô lỗ" và đi ngược lại những lợi ích cơ bản của Triều Tiên khi tổ chức hàng chục cuộc tập trận, đưa khí tài hiện đại đến Hàn Quốc và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt.

Giới chuyên gia nhận định "con đường mới" của Triều Tiên có thể là phát triển cùng lúc quân sự và kinh tế để đứng vững trước các lệnh trừng phạt, đồng thời yêu cầu hòa bình và bình thường hóa vô điều kiện quan hệ với Mỹ trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong thông điệp chúc mừng năm mới 2020, ông Kim tiếp tục khẳng định không mong Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà kêu gọi người dân thực hiện "bước đột phá phía trước" nhằm giải quyết những thách thức mà đất nước phải đối mặt, tăng cường nỗ lực xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Phát biểu tại một cuộc họp quân sự của Đảng Công nhân cầm quyền hồi tháng 5, ông Kim Jong-un đã tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố "khả năng răn đe hạt nhân quốc gia".

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ mong Triều Tiên tiếp tục con đường ngoại giao và giữ cam kết không thử tên lửa xuyên lục địa cùng vũ khí hạt nhân.

Xem thêm >> 3 năm dưới thời Tổng thống Trump, nợ công Mỹ tăng thêm 6.000 tỷ USD

Tin mới lên