Tài chính quốc tế

Tuyệt vọng vì chiến tranh thương mại, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đua nhau mua vàng, ngoại tệ

(VNF) - Trái ngược với những thông điệp cứng rắn của chính phủ kêu gọi đất nước vững vàng trước cuộc chiến thương mại, tầng lớp trung lưu Trung Quốc, đặc biệt là giới văn phòng đang ngày càng lo ngại về những tác động của cuộc chiến tới đời sống của họ. Họ đang nỗ lực bảo vệ tài sản của mình bằng cách mua vàng, ngoại tệ và chuyển tài sản ra nước ngoài, theo South China Morning Post.

Tuyệt vọng vì chiến tranh thương mại, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đua nhau mua vàng, ngoại tệ

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng tuyệt vọng và lo lắng về tác động của chiến tranh thương mại.

Tầng lớp trung lưu thành thị của Trung Quốc, những người được hưởng lợi từ sự bùng nổ kinh tế của đất nước trong vài thập kỷ qua và mặc định rằng cuộc sống sẽ ngày càng tốt hơn, đang bị bủa vây bởi cảm giác không chắc chắn về tương lai.

Tầng lớp này đang tìm kiếm bất kỳ thông tin nào về cuộc chiến thương mại.

"Hãy nói cho tôi hiểu đúng về tác động của cuộc chiến thương mại đối với cuộc sống của những người bình thường như chúng tôi. Cảm ơn!", Su Gengsheng, nhà văn, blogger nổi tiếng với hơn 300.000 người theo dõi trên Weibo, viết sau 4 ngày Mỹ tăng thuế đối với 200 triệu USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Su Gengsheng nổi tiếng với những lời khuyên về mỹ phẩm và mẹo trang điểm. Vì vậy, câu hỏi về cuộc chiến thương mại là điều bất thường đối với một tài khoản hoàn toàn phi chính trị như Su.

Tuy nhiên, trạng thái của Su Gengsheng đã nhanh chóng thu hút hàng nghìn bình luận và lượt thích cũng như hơn 10.000 lượt chia sẻ. Các bình luận đã nhanh chóng bị chặn vì "vi phạm luật pháp và quy định có liên quan", mặc dù bài đăng gốc vẫn còn

Những tác động bất lợi của cuộc chiến thương mại đã bắt đầu được cảm nhận và nhanh chóng được biết đến trong toàn xã hội Trung Quốc. Điều này đặc biệt đúng đối với những người “có thứ để mất, bao gồm giá trị cổ phiếu và bất động sản, cơ hội cho con cái du học Mỹ hoặc thậm chí là việc có thể xem mùa cuối cùng của Game of Thrones trên truyền hình”, South China Morning Post nhận định.

Lời hiệu triệu mang tinh thần dân tộc của chính phủ Trung Quốc, yêu cầu mọi người thắt lưng buộc bụng và chuẩn bị cho những khó khăn kéo dài, đã làm tăng thêm mối lo ngại của những công dân đã làm việc chăm chỉ để có cuộc sống thoải mái.

South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin giấu tên, 40 tuổi, làm trong ngành xuất khẩu tại Quảng Châu cho biết gần đây người này và bạn bè phải hết sức cẩn trọng “vì chúng tôi sợ tài khoản WeChat của mình bị chặn vì bất kỳ nội dung nhạy cảm nào liên quan đến tin tức chiến tranh thương mại. Nhưng tôi thực sự cần biết thêm về những gì đang thực sự xảy ra trong cuộc chiến thương mại và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

"Chỉ trong hai tuần, tâm lý của bạn bè xung quanh tôi đã thay đổi. Chúng tôi từng nghĩ (một cuộc chiến thương mại) là hoàn toàn không thể. Bây giờ tôi bắt đầu lo sợ (đồng nhân dân tệ) sẽ mất giá trong tương lai gần và thậm chí là một tình huống khủng khiếp hơn phía trước nếu hai bên lao vào một cuộc chiến toàn diện, không chỉ về thương mại và công nghệ, mà cả về tài chính và thị trường tiền tệ", người này nói thêm.

Tin tức mới nhất về nền kinh tế và phản ứng của chính phủ đối với cuộc chiến thương mại là một đòn giáng mạnh vào niềm tin của tầng lớp trung lưu Trung Quốc trước nguy cơ lạm phát và thất nghiệp ngày càng tăng.

South China Morning Post cho biết giá thực phẩm đã tăng 6,1% trong tháng 4 do giá thịt lợn và trái cây cao hơn, với mức tăng giá thịt lợn là 14,4% so với 5,1% trong tháng 3.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã thành lập "Tổ lãnh đạo công tác việc làm" thuộc Quốc vụ viện để theo dõi tình hình việc làm của đất nước, nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của chính phủ đối với tình trạng thất nghiệp do sự leo thang liên tục của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

"Đồng nhân dân tệ (NDT) đang trượt xuống mức 1 USD bằng 7 NDT. Một gói nho 500 gram đã tăng vọt lên 30 NDT (4,3 USD). Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa sẽ chỉ đạo theo dõi áp lực trong thị trường việc làm. Ngày càng có nhiều tin tức về tác động của cuộc chiến thương mại và nó đang bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào", Yan Chao, giám đốc vận hành tại của công ty quảng cáo có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết.

Tỷ giá USD/NDT dao động ở mức 6,9 vào tuần trước, nhưng Li Yue, một kỹ sư điện tử lâu năm ở Thâm Quyến, đã chuyển đổi một số khoản tiết kiệm bằng NDT của mình với tỷ giá khoảng 6,3, 6,5 và 6,7.

"Là một chuyên gia công nghệ, tôi hoàn toàn hiểu rằng nếu quan hệ Trung - Mỹ tiếp tục xấu đi, hoặc nếu Trung Quốc mất nhiều đơn đặt hàng từ các nước phương Tây, nhiều chuỗi cung ứng công nghiệp phát triển trong quá khứ sẽ sớm bị phá hủy", Li Yue nói.

Trái ngược với những thông điệp cứng rắn của chính phủ kêu gọi đất nước vững vàng trước cuộc chiến thương mại, tầng lớp trung lưu Trung Quốc, đặc biệt là giới văn phòng đang ngày càng lo ngại về những tác động của cuộc chiến tới đời sống của họ. Họ đang nỗ lực bảo vệ tài sản của mình bằng cách mua vàng, ngoại tệ và chuyển tài sản ra nước ngoài.

"Tôi nghe nói một số người giàu có tìm đến các ngân hàng ở Hong Kong mua vàng miếng và giữ chúng tại ngân hàng để đảm bảo an toàn", Li Zhenbiao, người chuyên giúp giới nhà giàu Trung Quốc gửi tiền ra nước ngoài và mua bất động sản, cho hay.

Theo Li Zhenbiao: "Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn không lạc quan về triển vọng của nền kinh tế và giá trị của đồng NDT. Chưa có nhiều người đi mua vàng miếng vì mức đầu tư rất cao. Mua và dự trữ một số USD là điều dễ dàng nhất đối với người bình thường".

Tin mới lên