Tài chính quốc tế

Twitter chính thức kiện Elon Musk, buộc phải hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD

(VNF) - Twitter Inc (TWTR.N) đã kiện tỷ phú Elon Musk vì vi phạm thỏa thuận mua lại nền tảng truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD, yêu cầu tòa án Delaware ra lệnh cho người giàu nhất thế giới hoàn thành việc thương vụ sáp nhập với mức thoả thuận 54,20 USD/cổ phiếu.

Twitter chính thức kiện Elon Musk, buộc phải hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD

Twitter sẽ buộc Elon Musk phải hoàn thành thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

Sau khi ông Musk, vào cuối tuần trước, tuyên bố sẽ không tiếp tục việc mua lại do Twitter không cung cấp những thông tin ông yêu cầu về số lượng tài khoản spam, công ty mạng xã hội mới đây đã chính thức đệ đơn lên Toà án Thủ hiến Delaware, buộc tỷ phú giàu nhất thế giới phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

"Elon Musk rõ ràng tin rằng ông ta, không giống như mọi bên khác tuân theo luật hợp đồng của Delaware, có thể tự do thay đổi ý định, làm hỏng và gián đoạn hoạt động của nó, phá hủy giá trị của cổ đông và bỏ đi", trích đơn kiện của Twitter trình lên Delaware hôm 12/7.

Đơn kiện cáo buộc ông Musk về "một danh sách dài" các hành vi vi phạm thỏa thuận sáp nhập "đã gây phiền toái cho Twitter và hoạt động kinh doanh của nó". Công ty cũng lần đầu tiết lộ đã mất nhiều nhân viên kể từ khi thỏa thuận được công bố.

Twitter cũng cáo buộc vị tỷ phú "bí mật" tích lũy cổ phiếu trong công ty từ tháng 1-3/2022 mà không tiết lộ chính xác các giao dịch mua đáng kể của mình cho các cơ quan quản lý.

Sau khi tin tức về vụ kiện được đưa ra, cổ phiếu Twitter tăng 4,3% lên mức 34,06 USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức hơn 50 USD khi tỷ phú Tesla ra giá mua lại.

Theo một nguồn tin của Reuters, Twitter đã yêu cầu tòa Delaware lên lịch xét xử 4 ngày vào giữa tháng 9.

Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, đã tìm cách trấn an nhân viên về tương lai vào ngày đệ đơn kiện: "Chúng tôi sẽ chứng minh lập trường của mình trước tòa và chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng thế", ông viết trong một bản ghi chú cho nhân viên.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng từ những thông tin công khai của Twitter dường như sẽ có ưu thế hơn so với ông Musk trong vụ kiện. Được biết, đơn kiện bao gồm một số dòng tweet của ông Musk bị coi là “chê bai” thương vụ sáp nhập và có thể gây bất lợi cho ông.

Twitter lưu ý rằng sau khi ông Musk tiết lộ sẽ từ bỏ thoả thuận, ông chủ Tesla đã đăng các tweet vào đầu tuần này để buộc Twitter phải tiết lộ công khai dữ liệu về tài khoản spam, vốn được coi là dữ liệu mật.

Vụ kiện hứa hẹn sẽ là một trong những cuộc đấu tố pháp lý lớn nhất trong lịch sử Phố Wall.

Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla Inc, đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Trước đó, ông Musk cho biết việc dừng thương vụ mua lại vì thiếu thông tin về các tài khoản spam và các tuyên bố không chính từ Twitter là "sự kiện bất lợi nghiêm trọng” cho bản thân. Ngoài ra, sự ra đi của giám đốc điều hành Twitter cũng là nguyên nhân công ty không thể tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy trình thông thường.

Twitter gọi những lý do mà ông Musk nêu ra chỉ là "cái cớ" và cho rằng quyết định ra đi của ông liên quan đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu của Tesla, nguồn tài sản chính của Musk, đã mất khoảng 30% giá trị kể từ khi thỏa thuận được công bố và đóng cửa phiên ngày 12/7 ở mức 699,21 USD.

Xem thêm >> Bị tỷ phú Elon Musk ‘lật kèo’, cổ phiếu Twitter lao dốc

Tin mới lên