M&A

Twitter mua lại startup chuyên phát hiện tin giả Fabula AI

(VNF) - Twitter đã mua lại Fabula AI, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London (Anh) sử dụng công nghệ máy học (machine learning) giúp phát hiện sự lan truyền các thông tin sai lệch (Fake news) trên internet.

Twitter mua lại startup chuyên phát hiện tin giả Fabula AI

Twitter mua lại startup chuyên phát hiện tin giả Fabula AI.

Twitter cho biết Fabula AI sẽ giúp "cải thiện chất lượng các cuộc trò chuyện trực tuyến”, trong tương lai cũng sẽ giúp ngăn chặn thư rác và lạm dụng.

Giống như các mạng xã hội khác, Twitter đang phải đối diện với các bài đăng bịa đặt hoặc phóng đại nội dung ngày càng gia tăng và được lan truyền chóng mặt.

Vô số người dùng đã đăng tải các đoạn video hoặc hình ảnh kèm theo nội dung mô tả không trung thực nhằm mục đích chính trị hoặc quảng cáo.

Fabula AI được thành lập năm 2018,  đã phát minh một thuật toán gọi là “học sâu hình học”, thu thập và phân tích các tập dữ liệu lớn và phức tạp thu được từ các mạng xã hội, từ đó phát hiện mức độ xác thực của thông tin. Fabula sử dụng công nghệ học máy để phân tích hành vi trong bài đăng (tweet), nội dung được chia sẻ lại (retweet).

Các điều khoản tài chính của thỏa thuận chưa được tiết lộ nhưng Michael Bronstein, người đồng sáng lập Fabula cũng là chủ tịch về học máy và nhận dạng mẫu tại Imperial College sẽ tham gia Twitter với tư cách là người đứng đầu nghiên cứu về học sâu (deep learning).

Parag Agrawal, giám đốc công nghệ của Twitter cho rằng động thái mua lại Fabula là “khoản đầu tư chiến lược vào tài năng, công nghệ”.

Parag Agrawal cho biết: “Nghiên cứu học tập sâu hình học sẽ là động lực chính khi chúng tôi tiếp tục công việc giúp mọi người cảm thấy an toàn trên Twitter và xem thông tin liên quan”.

Năm ngoái, Facebook cũng đã thâu tóm Bloomsbury AI, một công ty khởi nghiệp có công nghệ tương tự Fabula AI.

Tin mới lên