Ngân hàng

Tỷ giá bớt áp lực nhờ USD yếu đi

(VNF) - "Nếu đồng USD tiếp tục yếu đi thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhất định khi VND cũng yếu đi so với nhiều đồng tiền lớn, mang lại lợi thế xuất khẩu nhất định sang các thị trường như EU, Nhật bản. Đây là một nhân tố giúp giảm bớt áp lực lên đồng VND trong tình huống CNY tiếp tục mất giá", SSI nhận định.

Tỷ giá bớt áp lực nhờ USD yếu đi

Tỷ giá bớt áp lực nhờ USD yếu đi

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 3/6 - 7/6/2019 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục bơm ròng 14.349 tỷ đồng thông qua tín phiếu đáo hạn; kênh thị trường mở (OMO) không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0.

Lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng từ đầu tuần và gần như đi ngang trong tuần, hiện ở mức 3,15%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,28% với kỳ hạn 1 tuần, chênh lệch lãi suất qua đêm của VND-USD là 0,7%.

Về lãi suất trên thị trường 1, SSI cho hay gần đây, một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn (8,5-8,7%/năm) với điều kiện kỳ hạn gửi từ 24-36 tháng hoặc với số tiền gửi khá lớn (500 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo SSI, đối tượng khách hàng đủ điều kiện hưởng mức lãi suất này không nhiều và không mang tính đại diện. Nhìn chung, lãi suất huy động thị trường 1 ổn định ở mức 4,1%-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.

Về tỷ giá, theo đánh giá của SSI, diễn biến trên thị trường quốc tế đã hỗ trợ tỷ giá USD/VND trong tuần qua.

SSI cho hay tuy mối quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng khi 2 bên vẫn tỏ ra rất cứng rắn trong các tuyên bố của mình nhưng thị trường vẫn còn chút hy vọng, ít nhất là cho tới sau cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào 28-29/6 tới.

Trong bối cảnh tâm lý giới đầu tư đang khá yếu, thông tin về mức tăng số việc làm phi nông nghiệp và thu nhập trung bình đều thấp hơn kỳ vọng và khả năng FED giảm lãi suất tăng lên đã khiến cho đồng USD mất giá khá mạnh. Chỉ số DXY giảm về 96,5, mất tới 1,2% so với cuối tuần trước, EUR và GBP tăng giá lần lượt 1,5% và 0,8% so với USD.

Trong khi đó, tỷ giá USD/CNY đi ngang ở mức 6,91, mất giá thêm 0,1% so với USD so với cuối tuần trước sau tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) rằng nước này vẫn có khoảng trống lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng tệ đi.

"Tuy vậy, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc để cho đồng CNY rơi qua ngưỡng 7 trong trường hợp Mỹ áp thuế với toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc", SSI nhận định.

Áp lực quốc tế tạm lắng giúp cho VND tăng giá khoảng 0,06% trong tuần đầu tiên của tháng 6, tỷ giá giao dịch USD/VND giảm 15 VND/USD trên ngân hàng về mức 23.345/23.465 và giảm 20 VND/USD trên thị trường tự do về mức 23.395/23.410. Tỷ giá trung tâm cũng được linh hoạt điều chỉnh, tuần qua giảm 7 VND/USD về 23.058 VND/USD.

"Nếu đồng USD tiếp tục yếu đi thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhất định khi VND cũng yếu đi so với nhiều đồng tiền lớn, mang lại lợi thế xuất khẩu nhất định sang các thị trường như EU, Nhật bản. Đây là một nhân tố giúp giảm bớt áp lực lên đồng VND trong tình huống CNY tiếp tục mất giá và bị vỡ ngưỡng 7", SSI nêu quan điểm.

Tin mới lên