Ngân hàng

Tỷ giá chịu áp lực từ nhiều phía

(VNF) - Áp lực tăng giá của USD trên thị trường thế giới, kết hợp với khoảng cách giữa tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng được nới rộng, là tiền đề để KBSV nhận định rằng áp lực phải phá giá VND đang ngày càng rõ nét hơn.

Tỷ giá chịu áp lực từ nhiều phía

Tỷ giá chịu áp lực từ nhiều phía

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô công bố mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay tỷ giá USD/VND liên ngân hàng liên tục giảm trong quý I và chỉ nhích tăng nhẹ vào cuối tháng 3 do áp lực tăng giá từ đồng USD.

"Diễn biễn này là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuyển từ mua ngoại tệ bổ sung giao ngay sang mua kỳ hạn để bổ sung dự trữ ngoại hối kể từ tháng 1/2021 và tần suất mua ngoại tệ kỳ hạn cũng giảm từ hàng ngày sang hàng tuần", chuyên gia của KBSV nhận định.

Tính đến cuối tháng 3, tỷ giá trung tâm tăng 0,5% đầu năm trong khi tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,1%. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng biến động hẹp, ở mức 22.970/23.180 do nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư (ước tính 2 tỷ USD trong quý I).

"Do nguồn cung ngoại tệ dư thừa, chúng tôi quan sát trong quý I có khoảng 6,5 tỷ USD được ngân hàng thương mại bán kỳ hạn cho NHNN", KBSV cho biết.

Trên thị trường chợ đen, tỷ giá tăng mạnh do chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế.

Cụ thể, chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế nới rộng lên 5 -7 triệu đồng/lượng; nhu cầu tích trữ tăng mạnh sau Tết trong khi nguồn cung hạn chế (SJC là đơn vị sản xuất vàng miếng độc quyền của NHNN) và vàng là loại hàng hóa không được nhập khẩu chính ngạch khiến nhu cầu nhập lậu vàng tăng mạnh. Theo KBSV, đây là lý do đẩy tỷ giá trên thị trường tự do tăng mạnh trong thời gian qua.

Tính đến hết tháng 3, tỷ giá USD/VND mua/bán trên thị trường chợ đen ở mức 23.800/23.850, tăng 2% so với đầu năm.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá danh nghĩa đa phương (NEER) và tỷ giá thực tế đa phương (REER) quay trở lại xu hướng tăng từ cuối tháng 2, phản ánh diễn biến biến tăng giá của đồng USD trên thế giới. Kết hợp với khoảng cách giữa tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng được nới rộng, KBSV cho rằng áp lực phải phá giá VND càng rõ nét hơn.

Trong khi đó, theo quan điểm của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo thị trường tiền tệ công bố mới đây, với việc cung cầu ngoại tệ trong nước cân bằng, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại sẽ vẫn ổn định ở vùng hiện tại, trong khi tỷ giá tự do có thể biến động khá mạnh theo diễn biến của thị trường quốc tế.

Tin mới lên