Ngân hàng

Tỷ giá hạ nhiệt sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

(VNF) - Động thái giảm giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước đã giúp tỷ giá hạ nhiệt nhanh chóng.

Tỷ giá hạ nhiệt sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

Tỷ giá hạ nhiệt sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

Thời gian gần đây, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận biến động mạnh. Giá USD tăng từ 22.675 đồng ngày 26/11 lên 23.100 đồng vào ngày 6/12, tương đương tăng 1,87%.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sau đó đã giảm 706 đồng giá bán mỗi USD, mức giảm rất mạnh xét trong nhiều năm qua. Ngay sau đó, tỷ giá USD liên ngân hàng cuối ngày 7/12 đã hạ 100 đồng xuống 23.000 đồng so với phiên 6/12.

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại cũng hạ nhiệt theo. Cụ thể, các ngân hàng quốc doanh ghi nhận mức giảm từ 10 đến 45 đồng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc tỷ giá tăng mạnh là do đồng USD mạnh lên, chênh lệch giá vàng trong nước cao kỷ lục, đặc biệt, các ngân hàng có động thái bán USD để lấy tiền đồng và thời gian qua phải mua về để cân bằng trạng thái, thị trường tạm thời không đáp ứng được nhu cầu nên tỷ giá bật tăng.

Đánh giá về diễn biến tỷ giá vừa qua, Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận đây chỉ là biến động trong ngắn hạn của VND và trên hết còn cho thấy đồng VND đã mang tính thị trường hơn.

"Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố Báo cáo đánh giá "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" và tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, dù đã vi phạm 3 điều kiện trong kỳ đánh giá 4 quý tính đến hết tháng 6/2021. Nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đến từ cán cân thương mại thặng dư (11 tháng ước tính xuất siêu 1,46 tỷ USD) , dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối. Bên cạnh đó, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì khả quan, như trong tháng 11 ghi nhận dòng tiền trị giá khoảng 340 triệu USD từ việc SK Group Hàn Quốc thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (TCX - công ty con của Masan)", nhóm chuyên gia của SSI cho biết thêm.

Tin mới lên