Ngân hàng

Tỷ giá sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn bất chấp giá USD tự do tăng mạnh?

(VNF) - Mặc dù đang chịu áp lực nhất định từ việc giá USD tự do tăng nhưng theo đánh giá của SSI, tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại nhiều khả năng sẽ vẫn đi ngang trong ngắn hạn.

Tỷ giá sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn bất chấp giá USD tự do tăng mạnh?

Tỷ giá sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn bất chấp giá USD tự do tăng mạnh?

Theo bản tin thị trường tiền tệ - trái phiếu công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho hay tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhích tăng dưới áp lực tăng của thị trường tự do.

Cụ thể, giá vàng trong nước – quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 6-7 triệu đồng) khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh 220 VND/USD chiều mua vào và 230 VND/USD chiều bán ra, lên mức 23.770/23.830. Tỷ giá niêm yết của các NHTM nhích tăng 15 VND/USD, lên 22.895/23.105 do chịu áp lực từ tỷ giá tự do và chênh lệch lãi suất VND-USD thu hẹp.

Mặc dù đang chịu áp lực nhất định từ việc giá USD tự do tăng mạnh nhưng theo đánh giá của SSI, tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng nhiều khả năng sẽ vẫn đi ngang trong ngắn hạn. Lý do là bối cảnh cung cầu ngoại tệ hiện nay khá thuận lợi khi tính từ đầu năm đến 16/2/2021, Việt Nam xuất siêu 2,63 tỷ USD, rất khả quan so với mức nhập siêu khiêm tốn của cùng kỳ năm ngoái.

Trong dài hạn, SSI cho rằng tỷ giá có thể giảm nhẹ, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước giãn tần suất mua ngoại tệ từ hàng ngày sang hàng tuần (từ 17/2) sau khi tuyên bố ngừng mua ngoại tệ giao ngay chuyển sang mua kỳ hạn 6 tháng.

Trên thế giới, tâm lý lạc quan đang đóng vai trò chủ đạo trong 2 tuần vừa qua khi tình hình dịch bệnh có diễn biến tích cực với số ca nhiễm mới giảm, tốc độ tiêm vắc xin khá tốt (đạt khoảng 6,4 triệu liều/ngày – theo Bloomberg), các tài sản trú ẩn đều giảm giá khá mạnh; chỉ số USD-Index cũng giảm từ 91,04 xuống 90,4. Hầu hết các đồng tiền đều tăng giá so với USD, trong đó mạnh nhất là GBP (tăng 2,05%), KRW (tăng 1,64%), SEK (tăng 1,15%); CAD (tăng 1,11%).

Trở lại với diễn biến trong nước, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất sau khi tăng mạnh trước Tết thì sau Tết đã nhanh chóng hạ nhiệt.

Cụ thể, trong 2 ngày làm việc trước Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng hơn 11.000 tỷ đồng qua mua kỳ hạn và lãi suất trên liên ngân hàng duy trì ở mức cao (2,27%/năm với kỳ hạn qua đêm) do nhu cầu tiền đồng tăng mạnh.

Sau Tết, Ngân hàng Nhà nước ngừng giao dịch mới trên thị trường mở, các khoản mua kỳ hạn trước đó dần đáo hạn, tổng cộng hút ròng 8.530 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Lãi suất trên liên ngân hàng theo đó cũng nhanh chóng hạ nhiệt xuống mức 1,1%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,21%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý I khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, theo quan điểm của SSI.

Tin mới lên