Ngân hàng

Tỷ giá trong nước chịu áp lực lớn từ giá USD thế giới nhưng chỉ là ngắn hạn?

(VNF) - Chuyên gia đánh giá áp lực từ giá USD thế giới lên tỷ giá trong nước chỉ là ngắn hạn.

Tỷ giá trong nước chịu áp lực lớn từ giá USD thế giới nhưng chỉ là ngắn hạn?

Tỷ giá trong nước chịu áp lực lớn từ giá USD thế giới nhưng chỉ là ngắn hạn?

Giá USD đang tăng nhanh trên thị trường thế giới. Kể từ ngày 9/3 đến nay, chỉ số U.S. Dollar Index (DXY) đã tăng từ 94,89 điểm lên 102,18 điểm, tương đương mức tăng lên đến 7,7% chỉ sau 2 tuần.

Theo nhận định của TS. Luật sư Bùi Quang Tín, có 2 lý do chính khiến giá USD tăng trên thị trường thế giới. Thứ nhất là không chỉ FED giảm lãi suất mà chính quyền Mỹ cũng bung ra hàng nghìn tỷ USD để ổn định nền kinh tế, tuy nhiên, hầu như các nước trên thế giới cũng có chính sách hỗ trợ không thua gì Mỹ.

"Sau sự hỗ trợ đó thì thị trường các loại hàng hóa đều rớt hết. Trong đó bao gồm thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu mỏ… bởi dân chúng và các nhà đầu tư không chờ sự hỗ trợ lãi suất, các gói kích thích… mà người ta đang chờ khi nào vaccine có. Chỉ có khi vaccine thì dịch bệnh mới được giải quyết và nền kinh tế mới trở lại phát triển bình thường. Bây giờ người người nhà nhà đều lo lắng vấn đề dịch bệnh thì ai lo kinh doanh đâu", vị chuyên gia này cho hay.

Nói rõ thêm, ông Bùi Quang Tín nhấn mạnh khi người ta không xem trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng yên nhật, vàng… là nơi để trú ẩn nữa thì tiền sẽ đổ vào đầu tư USD. Trong điều kiện đó, giá USD tăng lên.

Việc giá USD tăng cũng khiến tỷ giá USD/VND trong nước chịu sức ép lớn, tuy nhiên nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào đã góp phần "cân" lại dòng tiền mua USD. Đến nay, tỷ giá trong nước mới tăng khoảng 1,5%, thấp hơn nhiều mức tăng giá USD trên thế giới.

Mức tỷ giá này vẫn biến động trong dự kiến ban đầu của Ngân hàng Nhà nước, khoảng 1-2%.

TS. Luật sư Bùi Quang Tín đánh giá áp lực từ giá USD thế giới lên tỷ giá trong nước chỉ là ngắn hạn.

"Có vaccine thì khi đó niềm tin nhà đầu tư sẽ trở lại, niềm tin của doanh nghiệp trở lại, niềm tin của các chính phủ trở lại và nền kinh tế hồi phục lại, tự nhiên thị trường hàng hóa sẽ tăng lên, chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu... tăng lên. Tỷ giá khi đó sẽ ổn định trở lại vì USD không còn là kênh trú ẩn nữa", vị chuyên gia này nêu dự báo.

Trong một báo cáo công bố gần đây, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc các ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ sẽ cân bằng lại động thái nới lỏng tiền tệ của Mỹ, khiến đồng USD suy yếu trở lại.

Do đó, các tác động đến tỷ giá trong nướcsẽ được trung hòa. VNDirect dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ổn định ở mức 23.300-23.500 trong nửa đầu năm 2020.

Tin mới lên