Tài chính quốc tế

Tỷ giá USD/JPY giảm sau khi Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

(VNF) - Đồng USD so với JPY giảm nhẹ sau thông tin Thủ tướng Shinzo Abe, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản bị vướng vào một vụ bê bối chính trị, khiến cho thị trường lo ngại về rủi ro bất ổn trong giai đoạn tới.

Tỷ giá USD/JPY giảm sau khi Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

Tỷ giá USD/JPY giảm sau khi Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

Giới truyền thông Nhật Bản cho biết tên bà Akie Abe, vợ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đã được loại ra khỏi các tài liệu về vụ scandal liên quan đến bà này. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối chính trị làm giảm sự tín nhiệm của Thủ tướng Abe.

Sự việc liên quan đến vụ bán một lô đất tại tỉnh Osaka. Được biết, Tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen đã mua một lô đất thuộc sở hữu của chính phủ với giá được chiết khấu để xây trường tiểu học. 

Tuy nhiên, các thành viên đảng đối lập trong Quốc hội Nhật cho rằng các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã gây áp lực để Moritomo Gakuen mua được đất với giá rẻ. Hiệu trưởng trường Moritomo Gakuen khai tại Quốc hội ngày 23/3 rằng ông đã nhận được tài trợ 1 triệu Yên từ vợ của Thủ tướng Shinzo Abe với danh nghĩa của ông.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe đã phủ nhận việc ông hay vợ ông có liên quan đến việc này. Ông tuyên bố sẽ từ chức nếu có bằng chứng hợp pháp chứng minh sự can dự của hai vợ chồng ông.

Theo các chuyên gia tài chính, sự kiện chính trị này ít nhiều làm thị trường chứng khoán Nhật Bản chững lại, và kéo giá đồng Yên lên. Đồng Yên Nhật thường có xu hướng tăng mạnh trong những thời điểm bất ổn kinh tế - chính trị.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lần lượt tăng 1,4%, sau khi đã tăng 2,3% vào hôm thứ hai (12/3).

Satoshi Okagawa, chuyên gia phân tích cấp cao thị trường toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Singapore nói: "Đồng Yên sẽ lại tăng nếu scandal của ông Abe dẫn đến việc ccác quyết sách điều hành nền kinh tế bị gián đoạn. Ngoài ra, sự lo ngại của nhà đầu tư dường như đang hạn chế sự tăng điểm của cổ phiếu Tokyo, mặc dù bây giờ có vẻ vẫn hơi sớm để lo".

Tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ xuống mức 106,62 – từ mức cao nhất trong tuần là 107,05 vào thứ sáu, sau khi tin tức về tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ tháng 2/2018 cao hơn mức kỳ vọng được công bố. Bù lại, tiền lương ở Mỹ tăng chậm hơn; kết quả là phần lớn trader tin rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất ba lần trong năm nay, trong khi đó, khả năng cho lần tăng lãi suất thứ tư của năm 2018 là 25%.

Đồng bạc xanh đã tăng cũng tăng điểm so với đồng yên khi nhà đầu tư hy vọng vào một bước đột phá trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cùng với nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu giảm bớt khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định miễn thuế nhập khẩu nhôm, thép cho Canada và Mexico, cũng như để mở cơ hội cho các nước khác.

"Mặc dù áp lực tăng tỷ giá USD/JPY đã dần suy giảm trong thời gian gần đây, dường như rất khó để đồng USD có thể tăng thêm", Shinichiro Kadota, chiến lược gia ngoại hối cao cấp cho Barclays ở Tokyo cho hay. "Trong ngắn hạn, tỷ giá có lẽ chỉ dao động quanh mức 105 – 108".

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên