Tài chính quốc tế

Tỷ giá USD/JPY là ‘nạn nhân’ đầu tiên của chiến tranh thương mại

(VNF) – Tỷ giá USD/JPY đã xuống dưới mức 105,00 do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại sắp tới, điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình kinh tế tại Nhật Bản.

Tỷ giá USD/JPY là ‘nạn nhân’ đầu tiên của chiến tranh thương mại

Tỷ giá USD/JPY đã phá vỡ mức 105,00 trong phiên giao dịch ngày 23/3 tại khu vực châu Á.

Tỷ giá USD/JPY đã phá vỡ mức 105,00 trong phiên giao dịch ngày 23/3 tại khu vực châu Á. Đây là mức thấp nhất trong 16 tháng qua do làn sóng rủi ro lan rộng khắp thị trường ngoại hối sau thông báo về chính sách thuế mới áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Theo xu hướng toàn cầu, thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu tiếp tục đi xuống do giới đầu tư lo ngại rằng các chính sách bảo hộ của chính quyền Trump gần đây sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại. Điều này làm dấy lên nghi ngại về tiềm năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018.

Về phần mình, trong tuyên bố mới nhất, đại diện Trung Quốc lên tiếng: "Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại với bất cứ ai. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng không e sợ và rút lui khỏi cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc tự tin và có khả năng đối mặt với bất kỳ thách thức nào. Nếu có một cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình bằng mọi biện pháp cần thiết".

Những tin tức mới nhất trong ngày cuối tuần (23/3) khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp bước vào một cuộc chiến mới. Cả hai đều được dự báo sẽ có nhiều mất mát trong cuộc chiến tranh thương mại này, và khả năng cao sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, cũng như gây bất ổn xã hội. Một vài cuộc đàm phán ngoại giao có thể sẽ diễn ra và cho đến nay, mối đe dọa từ chính sách thuế quan mới đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Hiện tại, tỷ giá USD/JPY đang nằm dưới mức 105,00, điều này khiến các quan chức Nhật Bản lo lắng về tương lai ảm đạm và bắt đầu "rục rịch" lên biện pháp đối phó mới với các diễn biến sắp tới.

Chính sách bảo hộ mới của Mỹ khiến nhiều quốc gia trên toàn cầu phải tung ra hết các biện pháp và tiềm lực kinh tế nhằm kích thích tăng trưởng và giảm lạm phát. Nếu tỷ giá USD/JPY tiếp tục xuống dưới mức 103,00, Nhật Bản sẽ buộc phải có những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nhằm cứu vãn tình hình.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên