Nhân vật

Tỷ lệ nữ làm lãnh đạo ngân hàng Việt vượt Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản

(VNF) - Khảo sát của Bloomberg cho thấy khoảng hơn 30% số lãnh đạo ngành ngân hàng của Việt Nam là nữ giới, cao hơn nhiều so với Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Tỷ lệ nữ làm lãnh đạo ngân hàng Việt vượt Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Ngân hàng Đông Nam Á, là "nữ tướng" đầu tiên lập ngân hàng tư nhân tại Việt Nam.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy 30,6% số lãnh đạo ngành ngân hàng của Việt Nam hiện nay là nữ giới, cao hơn nhiều so với tỷ lệ nữ làm lãnh đạo ngân hàng ở Đức (23,2%), Úc (21,5%), (Anh (21,2%), Mỹ (20,2%), Trung Quốc (11,4%), Nhật Bản (10,6%), Singapore (9,3%).

Bloomberg đưa dẫn chứng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có 29% tỷ lệ quản lý là nữ giới, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10% của ngân hàng hàng đầu của Singapore là Ngân hàng OCBC.

Tỷ lệ nữ giới làm lãnh đạo và nhân viên trong 413 doanh nghiệp ngân hàng, tài chính, bảo hiểm châu Á. Nguồn: Bloomberg

Khảo sát của Bloomberg cũng cho thấy, mặc dù Pháp và Hàn Quốc đều là thành viên câu lạc bộ quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhưng tỷ lệ nữ giới làm lãnh đạo ngân hàng tại Pháp khá cao (34,3%) trong khi Hàn Quốc chỉ có 2,2%.

Trong số 23 tổ chức tài chính, doanh nghiệp mà Bloomberg khảo sát tại Hàn Quốc, Samsung Card có tỷ lệ nữ, cứ 6 quản lý thì có 1 người là nữ, mặc dù công ty này chỉ có giá trị vốn hóa 4 tỷ USD. Trong khi đó, tập đoàn Shinhan Financial Group có vốn hóa 19 tỷ USD lại không có một lãnh đạo nào là nữ giới.

Trái ngược với Hàn Quốc, hội đồng quản trị của ngân hàng Societe Generale SA ở Paris (Pháp) có 13 thành viên ban giám đốc thì đa số là phụ nữ.

Ở Ấn Độ, nữ lãnh đạo đứng đầu Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Ltd, Ngân hàng ICICI, Axis Bank Ltd. và Standard Chartered Plc. Tại LIC Housing Finance Ltd., một công ty cho vay thế chấp do công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất nước này kiểm soát, 30% thành viên hội đồng quản trị - bao gồm cả giám đốc điều hành - là phụ nữ. 

Hiện nay, trong ngành ngân hàng Việt, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Thống đốc nữ duy nhất trong "dàn" lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước. Gần đây, bà cũng là chính trị gia duy nhất mang hàm "Thứ trưởng" (Phó Thống đốc tương đương hàm thứ trưởng) có tên trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank) - lại là "nữ tướng" đầu tiên lập ngân hàng tư nhân tại Việt Nam. Bà Đặng Thu Thủy - Thành viên HĐQT Ngân hàng Á Châu - là "bóng hồng" sau hai người đàn ông quyền lực ở nhà băng này. Bà là người tham gia sáng lập, đóng vai trò như một "nội tướng" quản trị các vấn đề nội bộ. Và còn nhiều nữ lãnh đạo Việt khác hiện cũng đang nắm giữ quyền lực mềm trong ngành tài chính, tiền tệ.

Tin mới lên