Tài chính tiêu dùng

Tỷ lệ sở hữu NFT của người Việt Nam cao hơn người Mỹ, Singapore

(VNF) - Theo thông tin công bố từ trang tài chính Finder, Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ sở hữu NFT nhiều nhất trong các nền kinh tế năm 2021. Vậy điều gì lý giải cho việc này?

Finder cho biết, khảo sát được thực hiện với hơn 20 quốc gia khác nhau trên thế giới. Điều ngạc nhiên đó là Việt Nam nằm trong top 5 nền kinh tế sở hữu nhiều NFT nhất, trong đó Philippines chiếm 32%, Thailand với 26,6%, Malaysia (23,9%), UAE (23,4%) và Việt Nam (17,4%). Điểm đáng chú ý ở đây chính là 4 / 5 quốc gia nằm trong top 5 đều thuộc khu vực Đông Nam Á. Ngược lại, những nước phát triển lại có tỷ lệ sở hữu NFT thấp hơn, như Nhật Bản với 2,2%, Mỹ với 2,8% và Đức với 4%.

Vậy điều gì khiến NFT có sức hút lớn đến vậy đối với thị trường Đông Nam Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng?

NFT là gì?

NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi khối (blockchain), tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng. Chuỗi khối đóng vai trò như một sổ cái chung, cho phép mọi người xác minh tính xác thực của NFT lẫn chủ sở hữu.

Hiện nay ở Việt Nam, NFT đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều thế hệ, bao gồm cả những bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z và một số người trưởng thành. Trong một cuộc khảo sát, số người trưởng thành biết và quan tâm đến NFT tại Việt Nam là 37,7%. Con số này tương đối cao so với mức 10% tại Nhật Bản hay 17,4% tại Đức. 

Có phải người Việt Nam rất thích sưu tầm đồ?

Để giải thích cho sự hấp dẫn của NFT,  một trang tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số đã cho rằng ai cũng đều có sở thích sưu tập đồ và nếu “món đồ” ấy còn có khả năng sinh lời (dựa trên tính chất khan hiếm của NFT) thì chắc hẳn ai cũng sẽ sẵn sàng tìm hiểu một lần. 

Theo số liệu khảo sát từ Statista trong năm 2021, ở một số nền kinh tế thuộc khu vực Đông Nam Á ngoại trừ Singapore, tỷ lệ số người cho rằng giá trị NFT sẽ cao hơn trong tương lai đều cao hơn tỷ lệ số người nhận định giá trị của NFT sẽ không tăng hoặc giảm.

Một số dự án NFT tiềm năng nhất năm 2022

bePAY - NFT Marketplace dành riêng cho KOLs

Dự án bePAY

bePAY là dự án NFT dành cho Người nổi tiếng có phương thức Mua trước Trả sau đầu tiên trên thế giới. bePAY đưa ra chợ NFT (All-in-one NFT Marketplace), tạo ra một nền kinh tế mới cho người nổi tiếng, fan hâm mộ cũng như nhà đầu tư. Cụ thể,  bePAY tạo ra một kênh giúp người nổi tiếng kết nối với fan hâm mộ của họ bằng cách đưa những sản phẩm nghệ thuật lên sàn NFT, người hâm mộ mua NFT sẽ sở hữu tài sản đó đồng thời có thể sinh ra lợi nhuận trong tương lai và tồn tại mãi mãi trên blockchain.

bePAY hiện thu hút hơn 20 TOP KOLs trong vòng 2 tháng đầu năm 2022 với hơn 5 triệu fans. Bộ sưu tập trên chợ bePAY dành cho các KOLs hiện ước tính hơn 60 triệu đô,  dao động từ 500.000 đô cho những KOLs vừa và nhỏ đến 15 triệu đô cho những ngôi sao lớn.

Mintbase

Mintbase - NFT Market

Mintbase có trụ sở tại Lisbon, đây là một nền tảng NFT trực tuyến, nơi người dùng có thể mint và bán NFT dưới dạng những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, tranh ảnh... Mặc dù Mintbase là một marketplace, nhưng nền tảng này cũng cung cấp cho người dùng các công cụ để tạo ra thị trường của riêng mình.

Mintbase sở hữu một cơ chế bán NFT đặc biệt mang tên Silent Auction (đấu giá bí mật). Điều này nghĩa là những người cùng đấu giá một NFT sẽ không biết giá những người còn lại trả cho NFT đó, và ai trả giá cao nhất sẽ sở hữu bức tranh.

DAO Records

DAO Records

DAO Records là một dự án NFT do Vandal và DJ Lethal Skills thành lập. Dự án này được tạo ra với mục đích phân phối NFT âm thanh và vừa tổ chức dịch vụ sự kiện ảo cho các nghệ sĩ độc lập. Đến nay DAO Records đã phát hành hơn 150 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ.

Người sáng lập DAO Records, Vandal và DJ Lethal Skills cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng các công cụ của hệ sinh thái Công nghiệp Âm nhạc trong tương lai để cho phép các nhạc sĩ khai thác sức mạnh của cuộc cách mạng Blockchain”

Sisu

Sisu

Sisu là một dự án xã hội và khí hậu kết hợp được xây dựng trên đỉnh công nghệ NFT và DeFI. Người sáng lập của Sisu coi dự án NEAR là một cách mới để mọi người kết nối và cộng tác trong các dự án xã hội và khí hậu bằng cách sử dụng NFT và token blockchain.

Hiện NEAR đang hợp tác với Sisu đẩy nhanh các giải pháp chống biến đổi khí hậu một cách minh bạch với độ tin tưởng cao nhờ công nghệ blockchain. Bộ sưu tập các cây dưới dạng NFT ra mắt tại Art Basel Miami trong năm nay với mục đích xác minh nơi cây đang được trồng, đo lường, chăm sóc cho sự phát triển của chúng đang được cộng đồng NFT quan tâm và đón nhận. 

Decentraland

Decentraland

Decentraland là thế giới ảo phi tập trung được hỗ trợ bởi Ethereum, dự án này cho phép người dùng mua bán nhà ở và sử dụng để tham gia xây dựng thế giới ảo.

Decentraland là giao thức NFT nổi bật, có khối lượng giao dịch mọi thời đại lớn với tổng giá trị đạt 49.780 ETH, tương đương 65 triệu đô la. Hiện nay, Decentraland sở hữu hơn 96.000 tài sản khác biệt và lô đất giá trị nhất từng được giao dịch có trị giá 210.762 USD.

Nhìn chung, có nhiều cách để kiếm tiền từ NFT như phát hành tác phẩm nghệ thuật, sưu tầm hay đầu tư token của các dự án game. Phổ biến nhất có thể kể đến việc kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán các tác phẩm nghệ thuật. NFT được đánh giá là một thị trường tiềm năng và những dự án NFT mang một làn gió mới đến với lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Từ khoá: NFT, blockchain,
Tin mới lên