Tài chính quốc tế

‘Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ ngang bằng với thời kỳ Đại suy thoái’

(VNF) - Đó là nhận định của ông Kevin Hassett, cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ (CEA), trong chương trình “This Week” của kênh ABC ngày 26/4.

‘Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ ngang bằng với thời kỳ Đại suy thoái’

Tính tổng cộng từ ngày 14/3, 26,5 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn, ông Hassett cho biết việc đóng cửa kinh tế Mỹ để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là một cú sốc mang tính lịch sử, nhiều khả năng sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp quốc gia lên mức 16% hoặc cao hơn trong tháng này và vì thế cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm bảo đảm nền kinh tế vực dậy mạnh mẽ.

“Tình hình thực sự nghiêm trọng. Đây là cú sốc tiêu cực nhất mà nền kinh tế của chúng ta từng đối mặt. Chúng ta sẽ chứng kiến một tỷ lệ thất nghiệp tiệm cận ở mức mà chúng ta từng thấy trong thời kỳ ‘Đại Suy thoái’ những năm 1930”, ông Hassett khẳng định.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) mới đây dự đoán GDP của Mỹ sẽ suy giảm gần 40% trong quý II và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16% trong quý III.

Văn phòng này còn dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn đứng ở mức trung bình trên 10% trong năm tới.

Dịch bệnh lây lan và chính sách giãn cách xã hội ở Mỹ đang tác động nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực việc làm, đã nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao kỷ lục.

Ông Kevin Hassett, cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ (CEA).

Theo số liệu được công bố bởi Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, nước này có thêm 4,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Như vậy, tính tổng cộng từ ngày 14/3, 26,5 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Đây là giai đoạn số liệu người xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh nhất kể từ khi Bộ Lao động Mỹ bắt đầu theo dõi năm 1967, xoá sạch thành tích tạo 22 triệu việc làm trong 10 năm qua của kinh tế Mỹ.

Với nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này, những ngày gần đây Chính phủ Mỹ tích cực xúc tiến việc thông qua gói ngân sách bổ sung gần 500 tỷ USD ứng phó Covid-19.

Ngày 21/4, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê duyệt gói ngân sách bổ sung 484 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tới ngày 23/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách này một cách dễ dàng với 388 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Với dự luật này, chính phủ và quốc hội Mỹ đã thông qua tổng cộng 2.500 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị đóng cửa, các bệnh viện, công tác nghiên cứu vaccine và những người ở tuyến đầu chống dịch.

Trước đó, Washington đã hỗ trợ gần 350 tỷ USD cho các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, số tiền này là không đủ khi số lượng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 và các biện pháp giãn cách tăng dần.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính tới sáng nay (27/4), Mỹ ghi nhận tổng cộng 963.379 ca nhiễm Covid-19, tăng 29.446 ca trong 24 giờ qua. Số người chết do Covid-19 ở nước này cũng tăng thêm 1.361 lên 54.810 trường hợp. Quốc gia này tiếp tục là vùng dịch lớn và chết chóc nhất thế giới.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc bị chỉ trích vì ‘gây hấn’ ở Biển Đông, giá dầu thô lần đầu xuống âm

Tin mới lên