Tài chính quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump vẫn tăng bất chấp lùm xùm nợ thuế

(VNF) - Theo cuộc khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28/9, tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump vẫn tăng bất chấp lùm xùm nợ thuế

Ông Donald Trump và Joe Biden sẽ tranh luận về 6 chủ đề chính được lựa chọn trước.

Cụ thể, 47% cử tri có thể đi bầu cho biết sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden nếu như cuộc bầu cử diễn ra tại thời điểm thăm dò. Với kết quả này, Tổng thống Trump đã rút ngắn chỉ còn 2 điểm khoảng cách với ông Biden so với kết quả cuộc thăm dò trong tháng 8.

Trong một cuộc thăm dò khác tại bang dao động Bắc Carolina do Đại học Meredith tiến hành cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Biden nhận được sự ủng hộ từ 45,7% số cử tri có khả năng đi bỏ phiếu, còn Tổng thống Trump giành được 45,4%, chỉ cánh biệt 0,3%.

Trước đó, trong bài viết đăng trên website ngày 27/9, New York Times cho biết đã xem xét các bản khai thuế liên quan đến Tổng thống Trump và các công ty thuộc sở hữu của Trump Organization trong thập niên 1990, cũng như hồ sơ khai thuế cá nhân của ông trong năm 2016 và 2017.

Theo bài viết này, ông Donald Trump “đã đóng 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang vào năm ông đắc cử tổng thống và trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông tiếp tục đóng 750 USD".

Tuy nhiên, cũng theo New York Times, ông Trump đã không đóng chút thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm trước đó, phần lớn là do ông ấy báo thua lỗ nhiều hơn số kiếm được.

Bài báo của New York Times cũng nêu chi tiết rằng ông Trump đã tránh nộp thuế trong 20 năm qua, đã đóng "ít hơn khoảng 400 triệu USD thuế thu nhập liên bang so với mức một người rất giàu phải đóng trung bình hằng năm".

Phản hồi trước thông tin này, Tổng thống Trump khẳng định ông đã đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng được hưởng khấu trừ và tín dụng thuế.

“So với giá trị tài sản, tôi có rất ít nợ", ông Trump đăng trên Twitter hôm 28/9, đồng thởi khẳng định bài báo của New York Times là “tin giả, bịa đặt”.

Những lùm xùm liên quan tới việc nộp thuế của ông Trump được tung ra chỉ ít ngày trước khi ông và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có cuộc tranh luận đầu tiên, dự kiến bắt đầu vào tối 29/9 (sáng 30/9 theo giờ Việt Nam) tại Cleverland, Ohio.

Cuộc tranh luận này được đánh giá là thu hút sự chú ý lớn. Trong khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, ông Trump và ông Biden sẽ tranh luận về 6 chủ đề chính đã được lựa chọn trước liên quan tới hồ sơ của ông Trump và ông Biden; vấn đề bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao gây tranh cãi sau cái chết của Thẩm phán Ruth Ginsburg, đại dịch Covid-19, sự bất ổn của nền kinh tế Mỹ, các cuộc biểu tình bạo lực sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd, và “tính nguyên vẹn của cuộc bầu cử”.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên tại Ohio, hai ứng cử viên sẽ còn có thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp khác vào ngày 15/10 và 22/10. Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào 3/11.

Xem thêm >> Ông Putin sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tin mới lên