Tài chính quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng vọt sau đại hội đảng Cộng hòa

(VNF) - Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa dường như đã tạo cú bật cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, giúp ông gia tăng tỷ lệ ủng hộ, thu hẹp khoảng cách với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng vọt sau đại hội đảng Cộng hòa

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng vọt sau đại hội đảng Cộng hòa.

Cao đẳng Emerson (Emerson College) ngày 31/8 công bố kết quả khảo sát cho thấy 47% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tăng từ 42% ngay trước đại hội đảng Cộng hoà.

Như vậy, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden đã giảm từ 4 điểm xuống còn 2 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tương tự được tiến hành hồi tháng 7. Tỷ lệ ủng hộ ông Biden hiện là 49%.

Hơn 1.500 người đã tham gia cuộc khảo sát của Emerson từ ngày 30 - 31/8 chỉ vài ngày sau khi Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa khép lại.

Ông Spencer Kimball, Giám đốc Đơn vị tiến hành bỏ phiếu của Cao đẳng Emerson, cho rằng chính thành công của đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã giúp Tổng thống Trump bứt phá trong cuộc đua vào Nhà Trắng với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tình huống này cũng từng diễn ra ở kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng vọt sau khi đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra, giúp ông thu hẹp khoảng cách với ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton.

Cũng trong ngày 31/8, Hill-HarrisX công bố kết quả cuộc thăm dò mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump trong số các cử tri da màu gốc Phi đã tăng 9%.

Cụ thể, có 24% trong số cử tri da màu, tham gia cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 22-25/8, bày tỏ ủng hộ cách điều hành đất nước của Tổng thống Trump, tăng 9% so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện từ ngày 8-11/8.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ của các cử tri gốc Mỹ Latin cũng tăng nhẹ, từ 30% trong cuộc thăm dò trước lên 32% trong cuộc khảo sát này.

Đáng chú ý, có tới 82% số cử tri đảng Cộng hòa trả lời ủng hộ Tổng thống Trump, tăng 1% so với cuộc thăm dò trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 đã chính thức tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa cho vị trí ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.

Theo đó, ông Trump cùng liên danh tranh cử là Phó tổng thống Mike Pence sẽ cạnh tranh với liên danh tranh cử của đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và bà Kamala Harris, Thượng nghị sĩ đại diện bang California.

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều luận điểm nhằm công kích đối thủ Joe Biden và cho rằng cuộc bầu cử sắp tới là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump cam kết sẽ đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ và khẳng định nếu tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ áp thuế với bất kỳ công ty nào rời khỏi Mỹ để đến các quốc gia khác, cuốn theo cả cơ hội việc làm của người lao động Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cam kết Mỹ sẽ có vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump cho biết, trong nhiệm kỳ tới, ông "sẵn sàng thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại" một lĩnh vực mà ông cho là phe Dân chủ sẽ không thể "cứng rắn" bằng.

Xem thêm >> Gặp khó tại thị trường Mỹ, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga

Tin mới lên