Tiêu điểm

Tỷ phú Ấn Độ cân nhắc xây nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam

(VNF) - Tỷ phú Prakash Hinduja, Chủ tịch khu vực Châu Âu của Tập đoàn Hinduja, một trong những công ty gia đình lớn nhất thế giới, cho biết tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đối với xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng.

Tỷ phú Ấn Độ cân nhắc xây nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỷ phú Prakash Hinduja nhân chuyến thăm Ấn Độ, ngày 16/12. (Ảnh: quochoi.vn)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, chiều 16/12 (giờ địa phương), tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Bharat Biotech Suchitra Ella và tỷ phú Prakash Hinduja, Chủ tịch khu vực Châu Âu của Tập đoàn Hinduja.

Tại buổi tiếp, tỷ phú Prakash Hinduja cho biết tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đối với xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, ô tô, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Hinduja là tập đoàn toàn cầu đa ngành lớn, với khoảng 200.000 nhân viên, có hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia. Lĩnh vực hoạt động chính bao gồm dịch vụ tài chính và ngân hàng, ô tô, dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin, dầu và hóa chất đặc biệt, điện và năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Cũng tại buổi tiếp, Giám đốc điều hành tập đoàn Bharat Biotech Suchitra Ella cho biết Bharat Biotech là tập đoàn công nghệ sinh học chuyên sản xuất, phát triển và phân phối vaccine, liệu pháp sinh học trên phạm vi toàn cầu, Bharat Biotech có hơn 50 bằng sáng chế, cung cấp hơn 4 tỷ liều vaccine cho hơn 125 quốc gia và hiện đang phát triển 2 loại vaccine phòng, chống Covid–19 là Covishield và Covaxin. Cả hai loại vaccine này đều có hiệu quả cao với biến chủng Delta.

Tại Việt Nam, công ty đã thương mại hóa thành công vaccine phòng dại, tham gia một số đấu thầu quốc gia và đã được cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Covaxin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đang xem xét và sẽ sớm ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực y tế, trong đó có nội dung liên quan đến trang thiết bị y tế, thuốc phòng, chống dịch Covid–19. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây sẽ là cơ hội để Bharat Biotech nghiên cứu, mở rộng hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các đối tác ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng với con số chưa đầy 1 tỷ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Với gần 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang tăng, là nền kinh tế đứng thứ 3 ASEAN, đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và các châu lục nói chung. Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN với hơn 650 triệu dân.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, bộ, ngành và doanh nghiệp sẽ tạo làn sóng đầu tư mới từ Ấn Độ vào Việt Nam.

Xem thêm >> Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt vào các công ty Trung Quốc

Tin mới lên