Tài chính quốc tế

Tỷ phú Ấn Độ ‘quỵt’ tiền ngân hàng, bỏ trốn sang Mỹ?

(VNF) – Giới chức Ấn Độ ngày 22/2 đã phong tỏa cổ phiếu và quỹ của tỷ phú Nirav Modi với các công ty trang sức, cũng như hàng loạt xe hơi đắt tiền của ông do cáo buộc liên quan tới vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ.

Tỷ phú Ấn Độ ‘quỵt’ tiền ngân hàng, bỏ trốn sang Mỹ?

Tỷ phú Modi bị tố cáo đã lừa đảo gần 1,8 tỷ USD của Ngân hàng Quốc gia Punjab PNB.

Tỷ phú Modi bị tố cáo đã lừa đảo gần 1,8 tỷ USD của Ngân hàng Quốc gia Punjab PNB, ngân hàng nhà nước lớn thứ 2 của Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Modi chỉ thừa nhận nợ 775 triệu USD.

Cục thực thi pháp luật (ED), một cơ quan Ấn Độ tập trung điều tra các vi phạm rửa tiền và trao đổi ngoại tệ, cũng đang tiến hành các điều tra và khám xét riêng rẽ tại văn phòng và nhà riêng của vị tỷ phú này.

Modi cùng nhiều công ty của ông này bị cáo buộc có liên hệ với Mehul Choksi, nhân vật đang là trung tâm của nghi án lừa đảo để lấy các giấy bảo đảm của ngân hàng cho vay lớn thứ hai Ấn Độ. Những đối tượng này sau đó dùng các giấy tờ này để vay tiền từ các chi nhánh của PNB cả trong và ngoài nước.

Tính đến thời điểm này, các nhà chức trách Ấn Độ đã bắt giữ 12 người, trong đó có một số quan chức cấp cao của ngân hàng vì dính líu đến vụ lừa đảo, trong đó có ông Gokulnath Shetty, nguyên phó giám đốc PNB và Manoj Kharat, một giám đốc điều hành khác của PNB.

Nữ diễn viên Naomi Watts là khách hàng thân thiết của tỷ phú trang sức Nirav Modi.

PNB cáo buộc những cá nhân trên sử dụng các khoản bảo đảm giả mạo của PNB có tổng giá trị 1,8 tỷ USD để vay vốn từ các chi nhánh ngân hàng Ấn Độ ở nước ngoài với lý do họ cần tiền để nhập khẩu ngọc trai.

Hiện giới chức Ấn Độ tiến hàng kiểm soát chặt chẽ trên cả nước, tịch thu khoảng 56,7 tỷ rupee (tương đương 883 triệu USD) giá trị vàng, kim cương, đá quý và nữ trang. Đây được xem là vụ gian lận ngân hàng lớn nhất từ trước đến nay tại Ấn Độ.

Ông Modi là tỷ phú kim hoàn có sản phẩm được nhiều ngôi sao Hollywood như Kate Winslet, Naomi Watts và Dakota Johnson chọn lựa. Ông là tỷ phú giàu thứ 85 trong danh sách những người giàu nhất đất Ấn do tạp chí Forbes xếp hạng.

Các quan chức Ấn Độ cho hay ông Modi và gia đình ông đã rời khỏi đất nước hồi đầu tháng Một. Ông Modi chưa phát biểu công khai về cáo buộc gian lận. Hiện ông đang ở thành phố New York (Mỹ) và bị Bộ ngoại giao Anh treo hộ chiếu vào cuối tuần trước, theo The Times of India.

> Top 10 người giàu nhất Trung Quốc: 9 người là tỷ phú tự thân

Tin mới lên