Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra hai mối đe dọa lớn với nhân loại hậu đại dịch Covid-19

(VNF) - Theo tỷ phú Bill Gates, sau đại dịch Covid-19, nhân loại sẽ có nguy cơ đối mặt với 2 mối đe dọa thậm chí có thể gây tử vong lớn hơn cả đợt dịch đang diễn ra.

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra hai mối đe dọa lớn với nhân loại hậu đại dịch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra hai mối đe dọa lớn với nhân loại sau đại dịch.

Tham gia cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Veritasium ngày 7/2, khi được hỏi về những nguy cơ mà thế giới chưa sẵn sàng đối phó, tỷ phú Bill Gates khẳng định một trong số đó sẽ là “biến đổi khí hậu”.

Theo ý kiến của ông, mỗi năm tỷ lệ tử vong do nguyên nhân này "thậm chí còn lớn hơn" so với thời kỳ đại dịch hiện nay.

Vị tỷ phú Mỹ dự đoán mối đe dọa thứ hai sẽ là “nguy cơ khủng bố sinh học”.

“Nếu có kẻ nào đó muốn tạo ra khủng hoảng, hắn có thể tạo ra một loại virus, có nghĩa khả năng phải đối mặt với tình huống này cao hơn so với những dịch bệnh phát sinh tự nhiên như giai đoạn hiện nay", tỷ phú Bill Gates nói thêm.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với báo Süddeutsche Zeitung của Đức, nhà sáng lập Microsoft đã cảnh báo mối đe dọa dịch bệnh kế tiếp sẽ luôn rình rập nếu thế giới không có biện pháp phòng ngừa.

“Tôi hy vọng rằng trong hai năm nữa tình hình sẽ khác. Vaccine, xét nghiệm, thuốc men, nghiên cứu dịch tễ, theo dõi giám sát - có rất nhiều việc có thể làm được", ông nói

Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, virus SARS-CoV-2 đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở mức độ tương tự như động đất, lốc xoáy hoặc biến đổi khí hậu, những mối đe dọa đòi hỏi phải có sự đối phó mang tính toàn cầu.

Vị tỷ phú nhấn mạnh rằng để ngăn chặn đại dịch xảy ra trong tương lai đòi hỏi phải đầu tư hàng chục tỷ USD mỗi năm. Ông lưu ý đại dịch Covid-19 đã tiêu tốn của thế giới khoảng 28.000 tỷ USD.

Bill Gates cho biết ông đã từng cố gắng cảnh báo cựu Tổng thống Donald Trump về sự nguy hiểm của một đợt bùng phát virus lớn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

Cũng theo Bill Gates, trong khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới đồng ý với lời khuyên của ông về nguyên tắc thì rất ít người đưa ra các biện pháp đối phó, khiến ông bắt đầu tự mình tìm kiếm các giải pháp tiềm năng.

Bill Gates chủ trương thành lập một nhóm gồm khoảng 3.000 thành viên là lực lượng được đào tạo đầy đủ, chuyên nghiệp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000, cho đến nay đã đầu tư 1,75 tỷ USD cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 và tài trợ cho các dự án tiêm chủng tại các nước đang phát triển.

Xem thêm >> Thủ tướng Campuchia bất ngờ đổi ý, không tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

 

Tin mới lên