Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bill Gates dành 1,7 tỷ USD đầu tư cho giáo dục

(VNF) - Nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, vừa tuyên bố quỹ của ông sẽ đầu tư hơn 1,7 tỷ USD vào nền giáo dục công. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ các trường học trong việc phát triển và thử nghiệm các phương pháp giảng dạy mới.

Tỷ phú Bill Gates dành 1,7 tỷ USD đầu tư cho giáo dục

Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú này cho biết: "Mỗi học sinh cần phải được học tập trong một nền giáo dục công lập hiệu quả và tốt nghiệp với những kỹ năng cần thiết để có thể thành công trên thương trường".

Trước đó, ông cũng đã phát biểu trước 1.000 nhân viên trường học tại một hội nghị ở Thành phố Cleveland rằng: "Vai trò của hoạt động từ thiện ở đây không phải là để trở thành nhà một nhà tài trợ chính, mà là để hỗ trợ nhằm khuyến khích các chuyên gia, các nhà giáo dục đưa ra những sáng kiến mới để xem sáng kiến nào thực sự hiệu quả và đưa chúng vào áp dụng thực tiễn".

Quỹ Bill & Melinda Gates trước đó cũng đã dành ít nhất 3,4 tỷ USD cho giáo dục công Hoa Kỳ, tập trung vào việc phát triển các tiêu chuẩn giáo dục và thuyết phục các nhà lãnh đạo giáo dục thi hành những tiêu chuẩn này. Tỷ phú này cũng hỗ trợ các trường công đặc cách, các chương trình chuẩn bị cho giáo viên và một loạt các sáng kiến ​​cải tiến khác, trong số đó là ý tưởng về việc việc chia tách các trường phổ thông lớn thành những trường có quy mô nhỏ hơn.

Trong bài diễn văn hôm Thứ Năm vừa qua, Bill Gates thừa nhận không dễ dàng gì có thể thực thi sáng kiến ​​này ở mọi nơi. Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng ông sẽ không còn trực tiếp đầu tư vào việc phát triển các mô hình để đánh giá giáo viên nữa. Những mô hình phần nào gây nhiều tranh cãi bởi thường khiến cho các khu học tránh sử dụng hình thức đánh giá dựa trên điểm số để tăng hiệu suất của giáo viên.

Trong thông báo về kế hoạch đầu tư mới của mình, Gatesđã nhận được tràng vỗ tay hưởng ướng nhiệt liệt bởi quyết định dành 60% số tiềnđể hỗ trợ các trường công lập truyền thống. Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết:"Việc nâng cao chất lượng giảng dạy và giúp đỡ các sinh viên chệch hướng sẽđược chính các trường học thực hiện. Mỗi trường học sẽ đưa ra một sáng kiếnriêng phù hợp với hoàn cảnh. Quỹ Gates chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho sựthay đổi". 15% số tiền tiếp theo được sử dụng để giúp các trường công đặc cách,hỗ trợ tốt hơn nhu cầu của học sinh khuyết tật. Phần còn lại sẽ tập trung vàolĩnh vực nghiên cứu và phát triển giáo dục.

Quỹ Gates dự định đưa ra một thông báo vào Thứ Hai, yêu cầu các trường học vàcác tổ chức giáo dục đưa ra ý tưởng về cách họ sử dụng nguồn vốn hỗ trợ. Yêu cầuchính thức sẽ được thực hiện vào đầu năm tới.

Rick Hess, giám đốc chính sách giáo dục của American Enterprise Institute nói rằngrất khó để xác định số tiền này sẽ tạo ra sự khác biệt trong trường học như thếnào. Nhưng ông khen ngợi ý định của Gates nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Tin mới lên