Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bill Gates đầu tư gần 300 triệu USD để Anh phát triển ‘công nghiệp xanh’

(VNF) - Thủ tướng Anh Boris Johnson và tỷ phú công nghệ Mỹ Bill Gates mới đây đã đạt được thoả thuận trị giá 400 triệu bảng Anh (552 triệu USD) để thúc đẩy “cuộc cách mạng công nghiệp xanh”.

Tỷ phú Bill Gates đầu tư gần 300 triệu USD để Anh phát triển ‘công nghiệp xanh’

Thủ tướng Anh Boris Johnson và tỷ phú Bill Gates.

Theo đó, trong tổng số 400 triệu bảng Anh này, chính phủ Anh cam kết sẽ chi 200 triệu bảng (276 triệu USD), số tiền còn lại tới từ quỹ phi lợi nhuận Breakthrough Energy Catalyst (Năng lượng đột phá) của tỷ phú Microsoft.

Sự kiện hợp tác này diễn ra trước thềm Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) vào tháng 11 tới đây.

Thông qua việc hợp tác này, Anh đang muốn củng cố vai trò là một siêu cường về khoa học và công nghệ, và là quốc gia tiên phong về công nghệ xanh khi nước này chuẩn bị tổ chức COP26.

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy một “cuộc cách mạng công nghiệp xanh” và phát triển các công nghệ mới nổi hiện đang quá đắt để có thể thành công về mặt thương mại, nhưng lại rất cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu của chính phủ nước này.

“Nó sẽ giúp đưa các công nghệ tiên tiến ra thị trường toàn cầu, đồng thời xây dựng các kỹ năng mới và tạo việc làm chất lượng cao trên khắp Vương quốc Anh”, ông Johnson khẳng định.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư toàn cầu (GIS) tại Bảo tàng Khoa học ở London vào ngày 19/10, Thủ tướng Anh cho biết quan hệ đối tác với quỹ của tỷ phú Bill Gates sẽ giúp phát triển các công nghệ liên quan đến việc thu giữ và lưu trữ carbon, kéo dài tuổi thọ pin, hàng không không khí thải và công nghệ hydro xanh tại Anh.

“Tôi nghĩ đây đều là những công nghệ có tiềm năng to lớn nhưng hiện tại vẫn chưa được đầu tư nhiều so với một số công nghệ khác. Chúng ta sẽ chỉ đạt được các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu nếu chúng ta nhanh chóng mở rộng quy mô công nghệ mới trong các lĩnh vực như hydro xanh và nhiên liệu hàng không bền vững - những công nghệ dường như bất khả thi chỉ vài năm trước đây”, Thủ tướng Anh nhấn mạnh thêm.

Về phía nhà sáng lập Microsoft, ông Gates ca ngợi Vương quốc Anh vì đã đạt được “tiến bộ to lớn” trong việc giảm lượng khí thải carbon và đưa ra các chính sách giúp hỗ trợ khoa học.

Đồng thời bày tỏ: “Quan hệ đối tác của chúng tôi với Vương quốc Anh sẽ đẩy nhanh việc triển khai các giải pháp khí hậu quan trọng này, giúp làm cho chúng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn”.

“Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0, chúng ta cần giảm chi phí của các công nghệ sạch để chúng có thể cạnh tranh và thay thế các sản phẩm phát thải cao mà chúng ta sử dụng ngày nay - tôi gọi sự chênh lệch về giá này là phí bảo hiểm xanh”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Xem thêm >>Thủ tướng Anh muốn từ chức vì mức lương chỉ hơn 200.000 USD

Tin mới lên