Nhân vật

Tỷ phú Bill Gates lo lắng điều gì khi bước vào năm 2022?

(VNF) - Mặc dù tỏ ra lạc quan về năm 2022, nhà sáng lập Microsoft tiết lộ ông vẫn có những lo ngại nhất định trước khi bước vào năm mới.

Tỷ phú Bill Gates lo lắng điều gì khi bước vào năm 2022?

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ điều khiến ông lo lắng trước khi bước vào năm mới 2022.

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã đăng tải một bài viết có tiêu đề “Những lý do để lạc quan sau một năm khó khăn” lên trang blog cá nhân Gatesnotes.com. Trong bài đăng, ông Gates đã tổng kết lại năm 2021 dưới góc nhìn bản thân, đồng thời đưa ra những nhận định về năm mới 2021.

Bài viết dài được chia thành nhiều phần, trong đó phần lớn vị tỷ phú bày tỏ thái độ lạc quan với năm mới, từ việc ông tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc, mọi người sẽ quay trở lại trạng thái bình thường mới, cho tới sự phát triển của “vũ trụ ảo” (metaverse).

Tuy nhiên, giữa những nhận định lạc quan cho năm mới, ông Gates vẫn dành một phần riêng để tiết lộ về mối lo ngại của mình cho năm mới, điều mà theo ông, “có thể làm chậm hoặc chệch hướng” tiến trình phục hồi sau Covid-19.

Ông Gates viết: “Gần đây tôi có rất nhiều người hỏi rằng liệu tôi có còn lạc quan về tương lai hay không. Mặc dù câu trả lời là có, nhưng trở thành một người lạc quan không có nghĩa là bỏ qua các vấn đề. Đặc biệt, tôi vô cùng bối rối trước một thử thách”.

“Thử thách” mà tỷ phú Bill Gates nhắc tới là sự suy giảm lòng tin của người dân với chính phủ.

“Đại dịch đã là một thử nghiệm lớn về quản trị. Thời đại này đã cho chúng ta thấy sự suy giảm niềm tin vào các tổ chức công đang tạo ra những vấn đề hữu hình và làm phức tạp thêm những nỗ lực của chúng ta để ứng phó với những thách thức. Dựa trên những gì tôi đã thấy trong vài năm qua, tôi lo lắng hơn bao giờ hết về khả năng hoàn thành những việc lớn của các chính phủ”, nhà sáng lập Microsoft bày tỏ.

Theo ông Gates, các tổ chức công cần phải đóng vai trò chính trong các “cuộc chiến” như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hoặc ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Nhưng họ chỉ có thể làm được điều này nếu như người dân tin tưởng và làm theo những hướng dẫn được đưa ra.

Ông Gates viết: “Nếu người dân của bạn không tin tưởng bạn, họ sẽ không ủng hộ những sáng kiến quan trọng mới. Và khi một cuộc khủng hoảng lớn hơn xuất hiện, họ ít có khả năng tuân theo hướng dẫn cần thiết để vượt qua cơn bão".

Việc người dân không đặt nhiều niềm tin vào chính phủ tại Mỹ từ lâu đã không phải vấn đề mới mẻ. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong một cuộc thăm dò năm 2019 với người trưởng thành ở Mỹ, 75% người được hỏi cho biết lòng tin của họ đối với chính phủ thu đang bị thu hẹp, và 64% người tham gia cho biết lòng tin của người Mỹ với nhau cũng đang bị thu hẹp.

Tuy vậy, sự ngờ vực này đã trở nên đặc biệt rõ ràng kể từ khi đại dịch tấn công, vì thông tin sai lệch về Covid-19 đã lan rộng khắp Mỹ và cả thế giới, cản trở tỷ lệ tiêm chủng của đất nước và cuối cùng là trì hoãn sự kết thúc của đại dịch.

Trong bài đăng trên blog, ông Gates lưu ý rằng các chu kỳ tin tức 24 giờ, các tiêu đề mang tính chính trị, và các phương tiện truyền thông xã hội đều đóng vai trò trong "sự chia rẽ ngày càng tăng" giữa người dân và chính phủ. Vì vậy, các chính phủ có thể cần điều chỉnh các nền tảng trực tuyến để giảm thông tin sai lệch một cách hiệu quả.

Tháng 10 vừa qua, cựu kỹ sư Facebook Frances Haugen đã làm chứng trước một ủy ban Thượng viện về “cuộc khủng hoảng” thông tin sai lệch của công ty, một bước đầu tiềm năng đối với các quy định về nền tảng truyền thông xã hội.

Tuy vậy, thời gian vẫn là điều cốt yếu. Ông Gates bày tỏ lo ngại rằng nếu không có sự can thiệp nhanh chóng, người Mỹ có thể có xu hướng bầu cử cho các chính trị gia thường xuyên công khai bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội và làm tăng sự ngờ vực của người dân với chính phủ, dẫn tới hiệu ứng “quả cầu tuyết” và khiến công chúng “vỡ mộng”.

Đó là một vấn đề khó giải quyết - và thậm chí Bill Gates còn nói rằng ông không chắc phải xử lý nó như thế nào.

Xem thêm >> Doanh nhân tuần qua: Tiết lộ khối tài sản khủng của 6 tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Tin mới lên