Nhân vật

Tỷ phú Bill Gates quyên góp 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện chung với vợ cũ

(VNF) - Người đồng sáng lập Microsoft Corp, tỷ phú Bill Gates, mới đây đã đã quyên góp 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện do ông và vợ cũ Melinda French Gates cùng điều hành.

Tỷ phú Bill Gates quyên góp 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện chung với vợ cũ

Ông Bill Gates đã quyên góp thêm 20 tỷ USD vào Quỹ Bill & Melinda Gates.

Khoản quyên góp này sẽ giúp Quỹ Bill & Melinda Gates, một trong những quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, tăng khoản chi hàng năm 50% lên mức 9 tỷ USD vào năm 2026, ông cho biết trong một bài đăng trên blog cá nhân của mình hôm 13/7.

"Các cuộc khủng hoảng lớn trong thời đại của chúng ta đòi hỏi tất cả chúng ta phải làm nhiều hơn nữa", vị tỷ phú nói, đề cập đến các thách thức lớn của toàn cầu như đại dịch Covid-19, cuộc chiến ở Ukraine và biến đổi khí hậu, cùng nhiều yếu tố khác.

Ông Gates nói thêm rằng tác động kép của các cuộc khủng hoảng, bao gồm lạm phát gia tăng, đã làm tăng nhu cầu đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực trọng tâm cốt lõi của nền tảng là y tế, giáo dục, bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo.

“Chúng ta cần tất cả các thành phần của xã hội, chính phủ, khu vực tư nhân và khu vực phi lợi nhuận bao gồm cả hoạt động từ thiện, tham gia vào những vấn đề này. Hoạt động từ thiện là lĩnh vực nhỏ nhất trong số những lĩnh vực này, nhưng nó lại có khả năng độc đáo để thử những ý tưởng mạo hiểm có thể có tác động lớn nếu chúng thành công và được nhân rộng”, trích bài đăng trên trang cá nhân của tỷ phú Microsoft.

Về mặt cá nhân, ông Gates cho biết đang dồn nhiều nguồn lực nhằm góp phần cải thiện khả năng phòng chống đại dịch của thế giới, giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu, cải thiện giáo dục và đời sống con người.

“Trong hai thập kỷ qua, Quỹ Gates đã chuyển từ chi tiêu khoảng 1 tỷ USD mỗi năm sang chi gần 6 tỷ USD mỗi năm. Trong thời gian xảy ra đại dịch, Melinda và tôi đã chấp thuận chi thêm 2 tỷ USD để chúng tôi có thể trợ giúp ứng phó với Covid-19 mà không lấy tiền từ các công việc quan trọng khác mà chúng tôi tài trợ”, theo ông Gates.

Mặc dù theo dự kiến, khoản chi bổ sung sẽ dừng lại khi giai đoạn cấp tính của đại dịch kết thúc. Tuy nhiên, “những khủng hoảng lớn” đã xảy đến khiến ông Gates và quỹ chung với vợ cũ tiếp tục mở rộng ngân sách.

Khoản quyên góp của ông Bill Gates mang lại cho tổ chức 22 tuổi này khoảng 70 tỷ USD, bao gồm khoản tài trợ 3,1 tỷ USD từ tỷ phú Warren Buffett vào tháng trước.

Trong bài đăng của mình, ông Gates cho biết mặc dù quỹ được đặt tên là Quỹ Bill & Melinda Gates, nhưng về cơ bản một nửa nguồn lực cho đến nay là từ quà tặng của tỷ phú Berkshire Hathaway Warren Buffett, khoảng 35,7 tỷ USD.

Ông Gates đồng thời kêu gọi các tỷ phú, những người giàu có khác sẽ cùng tham gia vào những nỗ lực từ thiện để cải thiện cuộc sống, “trả lại nguồn lực cho xã hội” bằng số tiền bản thân đã kiếm được từ xã hội.

Xem thêm >> Tỷ phú Bill Gates đưa ra cảnh báo về Elon Musk sau thương vụ mua lại Twitter

Tin mới lên