Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo 'hạ bệ' ông Trump

(VNF) - Tỷ phú Michael Bloomberg mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD cho chiến dịch truyền thông nhằm hạ mức độ ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo 'hạ bệ' ông Trump

Tỷ phú Michael Bloomberg.

Phát ngôn viên của ông Bloomberg, Jason Schechter, cho biết chiến dịch quảng cáo này sẽ nhắm vào cử tri ở các bang mà kết quả bầu cử sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, bao gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Trong nội dung đăng trên Twitter ngày 15/11, ông Bloomberg khẳng định: "Đây là thời khắc mọi người đều phải cùng góp sức. Chúng tôi sẽ trực tiếp cạnh tranh với ông Trump". Kèm với đó, vị tỷ phú dẫn đường link dẫn tới bài viết đăng trên báo New York Times về kế hoạch này.

Hình ảnh chụp tài khoản Twitter của ông Trump với nội dung "Một dòng tweet không nên đe doạ tới an ninh của đất nước chúng ta", được đưa ra như một ví dụ sẽ xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo.

Ông Trump vốn thường xuyên sử dụng mạng xã hội Twitter để truyền tải tới công chúng các tuyên bố chính sách và quan điểm của ông trong các vấn đề quan trọng. Những dòng trạng thái (tweet) của ông Trump nhiều lúc có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính, trong đó có thị trường trái phiếu.

Điều đặc biệt ở chỗ những quảng cáo này không hề tập trung vào việc tôn vinh bản thân ông Bloomberg mà chỉ như phương thức nhằm ngăn ông Trump có thể tái đắc cử trong kỳ bầu cử năm tới.

Trước đó, ông Bloomberg ngày 12/11 đã tự mình nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại Arkansas, bốn ngày sau khi cũng đã làm việc tương tự tại Alabama.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ông Bloomberg hiện vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc có tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 hay không.

Theo Hãng tin Reuters, quyết định nộp hồ sơ tranh cử là một thay đổi lớn với ông Bloomberg. Hồi tháng 3 năm nay ông từng tuyên bố sẽ không tranh cử tổng thống. Nhưng các thông tin rộ lên trên báo chí Mỹ những ngày qua đều dẫn lý do thay đổi của ông là vì lo ngại các ứng cử viên hiện tại của đảng Dân chủ không đủ sức đương đầu với ông Trump.

Tỷ phú Bloomberg được coi là một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Theo ước tính mới nhất của tạp chí Forbes, tài sản của ông đã vượt quá 52 tỷ USD, xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, tổng tài sản hiện tại của ông Trump là khoảng 3,1 tỷ USD.

Ông Bloomberg vốn là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ mạnh mẽ các dự luật về kiểm soát súng đạn.

Tuy nhiên vị tỷ phú cho rằng ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giành sự đề cử của Đảng Dân chủ bởi có quá nhiều ứng viên.

Xem thêm >> Mỹ phải trả Nga gần 4 tỷ USD để ‘ngồi ké’ tàu vũ trụ lên không gian

Tin mới lên