Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bloomberg có thể mất cơ hội giành chức Tổng thống với ông Trump

(VNF) - Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất, tỷ phú Michael Bloomberg chỉ nhận được sự ủng hộ của 3% cử tri độc lập ủng hộ đảng Dân chủ và nghiêng về đảng này trên toàn quốc, thấp hơn so với tiêu chuẩn đặt ra là 4% để tham gia vào vòng tranh luận quốc gia tiếp theo.

Tỷ phú Bloomberg có thể mất cơ hội giành chức Tổng thống với ông Trump

Tỷ phú Michael Bloomberg.

Cụ thể, kết quả cuộc thăm dò về cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ được Đại học Quinnipiac công bố ngày 26/11 cho thấy mặc dù mới tham gia tranh cử, tỷ phú Bloomberg nhận được sự ủng hộ của 3% cử tri độc lập ủng hộ đảng Dân chủ và nghiêng về đảng này trên toàn quốc.

Tỉ lệ này tương đương với 2 ứng cử viên của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Amy Klobuchar, cao hơn so với doanh nhân Andrew Yang, cựu Bộ trưởng Nhà ở Julián Castro, cũng như Thượng nghị sĩ Cory Booker và Michael Bennet.

Tuy nhiên, nếu tỉ lệ ủng hộ trên không thay đổi, ông Bloomberg sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào vòng tranh luận quốc gia tiếp theo bởi các ứng cử viên cần giành được tỉ lệ ủng hộ là 4% trong 4 cuộc thăm dò ở cấp quốc gia hoặc cuộc thăm dò ở các tiểu bang bầu cử sớm.

Trước đó, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, ngày 24/11 đã chính thức gia nhập cuộc đua nhằm tìm ra ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ để đấu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Ông tuyên bố mục đích tranh cử tổng thống để đánh bại Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và tái xây dựng nước Mỹ.

Ông Bloomberg cũng cho biết ông sẽ tập trung vào việc tạo công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe, chấm dứt bạo lực súng đạn, chống biến đổi khí hậu, điều chỉnh hệ thống nhập cư và tăng thuế đối với những người giàu có "như ông".

Đồng thời vị tỷ phú nhấn mạnh ông sẽ không chấp nhận các hoạt động quyên góp và sẽ tự tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Cũng theo ông Howard Wolfson, cố vấn trưởng cho tỷ phú Bloomberg, vị tỷ phú này sẽ chỉ nhận mức lương 1 USD/năm với cương vị tổng thống, như ông từng làm khi còn giữ chức thị trưởng New York cách đây hơn 10 năm.

Thông thường, một ứng viên cần dành nhiều thời gian để gây dựng lượng cử tri ủng hộ nhưng Bloomberg lại tập trung vào chiến dịch quảng cáo. Ông đã chi đến 30 triệu USD cho một tuần quảng bá chiến dịch tranh cử trên truyền hình.

Các đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ là cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang Indiana, và hai thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Bernie Sanders.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ lớn trong đảng Dân chủ vì nỗ lực của ông trong các hoạt động chống biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng đạn, ông Bloomberg có một bất lợi không nhỏ trong cuộc đua này chính là việc ông bắt đầu khá muộn. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải đuổi theo các đối thủ, những người đã có thời gian nhiều tháng để xây dựng cỗ máy nhân sự cho chiến dịch tranh cử.

Bên cạnh đó, ông Bloomberg là ứng cử viên nhiều tuổi thứ nhì trong số các ứng viên bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, trong khi đảng này đang cân nhắc thành lập một thế hệ lãnh đạo mới.

Xem thêm >> Ông Trump nói sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn ‘sát cánh’ với Hong Kong

Tin mới lên