Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bloomberg nộp phạt cho tội phạm để bỏ phiếu cho ông Biden, ông Trump nói ‘bất hợp pháp’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc tỷ phú Michael Bloomberg trả khoản nợ 16 triệu USD cho hàng chục nghìn cựu tù nhân ở Florida để họ có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 là “bất hợp pháp”.

Tỷ phú Bloomberg nộp phạt cho tội phạm để bỏ phiếu cho ông Biden, ông Trump nói ‘bất hợp pháp’

Tỷ phú Michael Bloomberg là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump.

"Điều ông ta đã làm là hoàn toàn bất hợp pháp. Tôi cho đó là tội ác. Ông ta trả tiền để người ta bỏ phiếu. Về cơ bản ông ta nói: 'Tiền đây, bây giờ hãy đi bỏ phiếu cho đảng Dân chủ', phải thế không?", ông Trump phát biểu trong một trương trình truyền hình của Fox News ngày 24/9.

Được biết, Tổng chưởng lý bang Florida Ashley Moody hôm 23/9 cũng đã gửi thư cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Hành pháp Florida, yêu cầu điều tra việc tỷ phú Michael Bloomberg chi tiền để thanh toán các nghĩa vụ pháp lý về tài chính cho khoảng 32.000 cựu tù nhân ở bang này.

Đây là những người đã thi hành xong án tù và đã đăng ký bỏ phiếu, nhưng vẫn chưa thanh toán các khoản tiền phạt và chi phí pháp lý, khiến họ không đủ điều kiện để được bỏ phiếu.

Nếu được thanh toán các khoản tiền phạt này trước cuộc bầu cử, họ sẽ được đi bầu cử vào ngày 3/11, giúp tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở bang chiến trường Florida.

Florida là một trong tám bang được gọi là dao động, nơi mà cử tri có thể nghiêng về bất cứ bên nào trong số hai ứng cử viên.

Trước đó, Florida năm 2018 thông qua một quyết định khôi phục quyền bỏ phiếu cho những người từng bị kết án, ngoại trừ tội phạm giết người và tội phạm tình dục.

Tuy nhiên, một tòa phúc thẩm liên bang hồi đầu tháng này đã ra phán quyết rằng, ngoài việc chấp hành bản án, tội phạm ở bang Florida phải chịu trách nhiệm trả tất cả các khoản tiền phạt, bồi thường và phí pháp lý trước khi tham gia bỏ phiếu. Phán quyết này có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Được biết, cựu ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Mike Bloomberg đã kêu gọi quyên góp được hơn 16 triệu USD để giúp những người phạm tội nghiêm trọng hoàn thành các khoản tiền phạt và phí nợ để họ có thể tham gia bầu cử tổng thống.

Trước đó, tỷ phú Bloomberg còn cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa Florida với 29 phiếu đại cử tri, hy vọng ông sẽ thành công trên cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khoản tiền này sẽ được hỗ trợ cho những người đang chỉ còn khoản nợ dưới 1.500 USD. Các cố vấn của ông Bloomberg cho biết con số đó chiếm khoảng 31.100 người. Con số này được cho là rất quan trọng tại một bang dao động. Theo ước tính của một chuyên gia thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, hiện có khoảng 774.000 người bị kết án trọng tội không thể bỏ phiếu vì nợ tiền.

Ông Bloomberg vốn là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018.

Tỷ phú Bloomberg đã quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng hồi đầu tháng 3 và tuyên bố hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đánh bại ông Trump.

Xem thêm >> Trung Quốc phát hiện 2 người nhiễm Covid-19 liên quan đến hải sản đông lạnh

Tin mới lên