Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bloomberg tuyên bố sẵn sàng ‘vét sạch’ tiền để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng

(VNF) - Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg mới đây tuyên bố ông sẵn sàng chi toàn bộ tài sản của mình để đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tỷ phú Bloomberg tuyên bố sẵn sàng ‘vét sạch’ tiền để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng

Ông Bloomberg vốn là người có quan điểm chỉ trích mạnh đường lối lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trong chuyến đi vận động tranh cử ở bang Texas ngày 11/1, vị tỷ phú 78 tuổi khẳng định: “Ưu tiên số 1 của tôi là đánh bại Donald Trump. Tôi sẽ tiêu hết tiền để loại ông ta”.

Theo Reuters, ông Bloomberg cũng bác bỏ chỉ trích của các đối thủ khác thuộc Đảng Dân chủ rằng tỷ phú này đang tung tiền để mua cuộc bầu cử Mỹ.

Được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ tám ở Mỹ, ông Bloomberg đã chi mạnh để quảng bá trên sóng phát thanh và truyền hình cũng như truyền thông xã hội rằng ông có cơ hội tốt nhất để đánh bại ông Trump.

Theo Reuters, dù chỉ mới bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 11 năm ngoái, khoản tiền ông Bloomberg chi cho quảng cáo nhiều hơn so với số mà các ứng viên chính của phe Dân chủ chi ra trong cả năm qua.

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, một ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Dân chủ, từng chỉ trích cựu thị trưởng New York tìm cách mua nền dân chủ Mỹ sau khi ông mở chiến dịch tranh cử với 37 triệu USD chi cho quảng cáo trên truyền hình.

Dù ra tranh cử muộn và bỏ lỡ 6 cuộc tranh luận đầu tiên của phe Dân chủ, ông Bloomberg vẫn đứng thứ năm trong cuộc thăm dò ý kiến trên toàn quốc mới đây, xếp sau ông Joe Biden, ông Bernie Sanders, bà Warren và ông Pete Buttigieg.

Trong bài xã luận đăng trên trang Market Watch mới đây, tỷ phú Bloomberg chỉ trích dữ dội chính sách kinh tế của Tổng thống Trump.

Theo ông Bloomberg, ông Donald Trump đã thất hứa với cử tri, giúp người giàu ngày càng giàu thêm trong khi hầu hết người dân Mỹ vẫn sống chật vật.

Vị tỷ phú đánh giá chính sách giảm thuế của ông Trump chỉ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, bởi "gần như toàn bộ số tiền rơi vào tay những người giàu như tôi, mà chúng tôi không cần số tiền đó".

Ông Bloomberg cũng chỉ trích ông Trump bội ước với người lao động Mỹ vì khi tranh cử, ông Trump cam kết thúc đẩy ngành sản xuất và nông nghiệp Mỹ nhưng trên thực tế hàng loạt nhà máy Mỹ đã đóng cửa, nông dân nước này chịu nhiều thiệt hại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Ông Bloomberg cam kết sẽ tạo ra hàng triệu công ăn việc làm chất lượng cao nếu trở thành tổng thống. Ông hứa sẽ đầu tư 100 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, thành lập các "công xưởng tạo việc làm" trên khắp nước Mỹ.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Iran ‘bắn nhầm’ máy bay Ukraine, Nga khánh thành đường ống ‘Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ’

Tin mới lên