Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nhân viên SpaceX về 'nguy cơ phá sản'

(VNF) - Không hài lòng với tiến độ phát triển động cơ tên lửa Starship Raptor, tỷ phú Elon Musk - người sáng lập kiêm chủ sở hữu công ty vũ trụ SpaceX đã cảnh báo các nhân viên rằng cuộc khủng hoảng trong sản xuất Raptor có thể gây ra "nguy cơ phá sản".

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nhân viên SpaceX về 'nguy cơ phá sản'

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nhân viên SpaceX về nguy cơ phá sản.

Hãng tin CNBC mới đây đã dẫn email mà tỷ phú Elon Musk gửi cho nhân viên của SpaceX, trong đó ông nhấn mạnh rằng:

"Cuộc khủng hoảng sản xuất Raptor tồi tệ hơn nhiều so với cách đây vài tuần. Chúng ta đối mặt với nguy cơ phá sản thực sự nếu không thể đạt tần suất bay của Starship ít nhất hai tuần một lần vào năm tới”.

Được biết vị tỷ phú này dự định sẽ tận hưởng một kỳ nghỉ dài ngày sau Lễ Tạ ơn, nhưng sau khi nhận được báo cáo về tình hình phát triển Starship Raptor, ông quyết định đích thân giám sát việc sản xuất động cơ này.

Starship là tên lửa khổng lồ thế hệ tiếp theo mà SpaceX đang phát triển để phóng hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên Mặt trăng và Sao Hỏa. Công ty đang thử nghiệm các nguyên mẫu tại một cơ sở ở miền nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn.

Còn Raptor là động cơ tên lửa chu trình kín chạy bằng khí metan và oxy hóa lỏng. Elon Musk dự kiến sẽ sử dụng loại động cơ này trên tàu vũ trụ Starship. Hiện SpaceX chế tạo Raptor tại trụ sở doanh nghiệp ở Hawthorne, bang California, và thử nghiệm nó ở cơ sở thuộc bang Texas, hệt như nơi phát triển loạt động cơ tên lửa Merlin.

Elon Musk lưu ý rằng ông không chắc liệu Starship có đạt quỹ đạo thành công trong lần thử đầu tiên hay không, nhưng nhấn mạnh rằng ông "tự tin" tên lửa sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm 2022 để hoàn thành "chương trình bay thử nghiệm" và chuyển sang phóng "tải trọng thực vào năm 2023".

Tuy nhiên, để hệ thống khổng lồ này chuyển sang chế độ phóng vào quỹ đạo, nguyên mẫu tên lửa cần tới 39 động cơ Raptor, đòi hỏi có bước ngoặt lớn trong quá trình sản xuất động cơ.

Hiện SpaceX vừa hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không, quan sát trái đất, khám phá vũ trụ và nhiều ngành công nghiệp khác. Trong đó, mảng viễn thông vệ tinh Starlink của SpaceX là bộ phận đóng góp lớn nhất giúp vốn hóa của công ty này tăng mạnh.

Trong vòng vài năm qua, SpaceX đã huy động được hàng tỷ USD để tài trợ cho Starship và dự án internet vệ tinh Starlink. Gần đây, giá trị thị trường của công ty được định mức đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Nhà phân tích Adam Jones thuộc Morgan Stanley mới đây nhận định rằng chính SpaceX sẽ góp công lớn giúp Elon Musk trở thành người sở hữu tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Theo phán đoán của ông Jones, công ty đa lĩnh vực SpaceX có thể đạt mức vốn hoá 200 tỷ USD trong tương lai.

Xem thêm >> ‘Năng lượng và dầu khí là trụ cột chính của quan hệ Việt-Nga’

Tin mới lên