Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk có thể nhận thưởng gần 9 tỷ USD

Bất chấp việc giá cổ phiếu Tesla sụt giảm mạnh trong tuần này, CEO Elon Musk vẫn đủ điều kiện nhận thêm khoản thưởng cổ phiếu mới trị giá 2,9 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk có thể nhận thưởng gần 9 tỷ USD

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty Images.

Theo Bloomberg, tỷ phú Musk ngày 4/9 đạt đủ điều kiện để nhận quyền mua 8,44 triệu cổ phiếu Tesla, trị giá 2,9 tỷ USD. Hồi tháng 5 và tháng 7, CEO Tesla cũng hội tụ đủ điều kiện để nhận quyền mua 16,9 triệu cổ phiếu công ty.

Tổng số cổ phiếu này trị giá 8,8 tỷ USD. Như vậy, nếu thực hiện quyền mua số cổ phiếu trên (với mức giá nội bộ) và lập tức bán ra thị trường, ông Musk sẽ có thêm gần 9 tỷ USD tiền mặt.

Ban lãnh đạo Tesla cam kết thưởng quyền mua cổ phiếu cho CEO Tesla nếu công ty đạt được các mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận và giá trị vốn hóa. Theo Bloomberg, các nhà đầu tư không phản đối quy định này vì tin tưởng rằng cổ đông cũng sẽ hưởng lợi lớn nếu Tesla đạt được các mục tiêu cần thiết.

Tuần qua, giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh sau quãng thời gian tăng dữ dội. Hậu quả là giá trị vốn hóa công ty sụt gần 90 tỷ USD xuống 380 tỷ USD. Dù vậy, định giá của Tesla vẫn vượt xa các đối thủ trong ngành xe hơi toàn cầu.

Nhờ đó, tổng tài sản của Musk tăng vọt. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện CEO Tesla sở hữu 98,5 tỷ USD, đứng vị trí thứ tư trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Để so sánh, mức lương thưởng trung bình năm ngoái của nhân viên Tesla là 58.455 USD. Công ty khẳng định cũng áp dụng chương trình thưởng cổ phiếu cho mọi nhân viên.

Từ khoá: Tesla, Elon Musk, Musk,
Tin mới lên