Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk đề nghị ‘mua đứt’ Twitter với giá 43 tỷ USD

(VNF) - Vừa trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, tỷ phú Elon Musk mới đây đã đưa ra đề nghị mua tất cả số cổ phiếu còn lại của Twitter mà ông không sở hữu với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Có nghĩa ông sẽ bỏ ra số tiền khoảng 43 tỷ USD để “mua đứt” nền tảng mạng xã hội này.

Tỷ phú Elon Musk đề nghị ‘mua đứt’ Twitter với giá 43 tỷ USD

Tỷ phú Elon Musk đề nghị ‘mua đứt’ Twitter với giá 43 tỷ USD.

Mức giá 54,2 USD mà tỷ phú Elon Musk đưa ra cao hơn 38% so với giá đóng cửa ngày 1/4 của Twitter, thời điểm trước khi vị tỷ phú này tiết lộ rằng ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, và cao hơn 18% so với giá đóng cửa ngày 13/4.

Theo Elon Musk, đây là lời "lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng" và nếu nó không được chấp nhận, ông sẽ phải xem xét lại vị trí cổ đông của mình.

"Tôi đã đầu tư vào Twitter vì tôi tin vào tiềm năng mạng xã hội này sẽ trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu và tôi tin rằng tự do ngôn luận là một mệnh lệnh xã hội đối với một nền dân chủ đang hoạt động. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện khoản đầu tư của mình, tôi nhận ra rằng công ty sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ mệnh lệnh xã hội ở tình trạng hiện tại. Twitter cần phải được chuyển đổi thành một công ty tư nhân”, vị tỷ phú giàu nhất thế giới nêu rõ.

"Twitter có tiềm năng phi thường. Tôi sẽ mở khóa nó”, tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh thêm và cho biết ông đã chọn ngân hàng Morgan Stanley (MS) làm cố vấn tài chính cho giao dịch này.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (14/4), Twitter đã xác nhận rằng họ đã nhận được lời đề nghị từ Elon Musk. Công ty cho biết hội đồng quản trị của họ sẽ xem xét cẩn thận đề xuất "để xác định hướng hành động mà họ tin là vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông Twitter."

Dan Ives, nhà phân tích công nghệ của Wedbush Securities, cho rằng sẽ rất khó để Twitter từ chối lời đề nghị của Elon Musk với mức giá mà vị tỷ phú đưa ra.

Mặc dù tỷ phú Elon Musk là người giàu nhất thế giới nhưng phần lớn giá trị tài sản ròng 274 tỷ USD của vị tỷ phú này bị ràng buộc bởi cổ phần trong Tesla và SpaceX, trong đó số cổ phiếu Tesla hiện đạt giá trị khoảng 177 tỷ USD.

“Rất có thể Elon Musk sẽ không cần bán cổ phiếu Tesla và thay vào đó, ông có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay số tiền cần thiết để mua Twitter”, Dan Ives nhận định.

Trước đó, việc tỷ phú Elon Musk thông báo mua 73,5 triệu cổ phiếu, tương đương 9,2% cổ phiếu phổ thông của Twitter, đã giúp giá trị của mạng xã hội này tăng hơn 27%. Khoản đầu tư cũng biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

Ban lãnh đạo của Twitter sau đó gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) về việc tỷ phú Elon Musk sẽ giữ chức Giám đốc hạng II với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024. Elon Musk cũng cam kết sẽ không sở hữu nhiều hơn 14,9% cổ phiếu Twitter trong giai đoạn này.

Tuy nhiên CEO Tesla sau đó đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của công ty truyền thông xã hội này.

Xem thêm >> Kinh tế Nga được dự báo suy giảm mạnh nhất kể từ năm 1994

Tin mới lên