Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ lớn gấp đôi Mỹ

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ ít nhất 2 lần và căng thẳng giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục leo thang.

Tỷ phú Elon Musk dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ lớn gấp đôi Mỹ

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX.

"Có một điều mà các bạn có thể cảm thấy khá lạ lùng là nền kinh tế Trung Quốc có thể lớn ít nhất gấp đôi nền kinh tế Mỹ trong tương lai, có khi là gấp 3 lần", tỷ phú Elon Musk chia sẻ trong cuộc trò chuyện với Trung tướng Không quân Mỹ John Thompson tại Hội nghị Chiến tranh trên không ở Orlando, Florida hồi cuối tuần vừa qua.

“Nền tảng gây ra chiến tranh là kinh tế. Khi bạn có nguồn lực chỉ bằng một nửa so với đối thủ thì tốt nhất là bạn nên đổi mới sáng tạo, bằng không bạn sẽ là người thua cuộc", vị tỷ phú Mỹ nhận định.

Mỹ và Trung Quốc vốn là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP Mỹ hiện lên đến 21,44 ngàn tỷ USD và chiếm 1/4 nền kinh tế thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc lại là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với GDP là 14,14 ngàn tỷ USD, theo Nasdaq.

Ông Musk cho rằng vì dân số của Trung Quốc gấp 4 lần so với Mỹ (Mỹ hiện có khoảng 330 triệu người, trong khi Trung Quốc có hơn 1,3 tỷ người) nên điều này sẽ giảm bớt rào cản để Trung Quốc vượt Mỹ về quy mô kinh tế.

“Điều này có nghĩa là nếu nền kinh tế Trung Quốc lớn gấp 2 lần so với Mỹ, thì GDP trên đầu người vẫn chỉ bằng 1/2 so với Mỹ”, CEO Tesla nhận định.

Tỷ phú Elon Musk trò chuyện với Trung tướng Không quân Mỹ John Thompson tại Hội nghị Chiến tranh trên không ở Orlando, Florida.

Việc kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ có thể khiến căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang trong bối cảnh hai nước vốn đang mâu thuẫn về những vấn đề như thương mại và công nghệ 5G.

Trong suốt cuộc trao đổi với Trung tướng Thompson, ông Musk liên tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự đổi mới ở Mỹ nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh. Khi đề cập đến lĩnh vực không gian, ông Musk cho biết Mỹ có nguy cơ bị tụt lại phía sau.

“Đây không phải là rủi ro trong quá khứ mà là rủi ro trong hiện tại. Tôi không hề hoài nghi nếu Mỹ không đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực không gian, thì họ sẽ đứng vị trí thứ 2 mà thôi”, vị tỷ phú khẳng định.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk có kế hoạch đổ bộ lên Mặt trăng sau năm 2022 và việc đưa người lên sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất là vào năm 2024.

Tỷ phú Musk cho biết yếu tố quan trọng nhất trong việc đơn giản hóa cuộc du hành vào vũ trụ là chế tạo tên lửa có thể tái sử dụng, giúp giảm đáng kể chi phí đưa người vào không gian. Ước tính một vé cho một cá nhân vào không gian khoảng dưới 100.000 USD.

CEO SpaceX cho biết cần năng lực vận chuyển hàng hóa cực kỳ khổng lồ để đưa lên và xây dựng một ‘thuộc địa’ của con người trên một hành tinh xa xôi. Theo tính toán của Musk mỗi con tàu Starship có thể vận chuyển hơn 100 tấn trong mỗi chuyến bay.

Tin mới lên