Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk lại ‘quay xe’, đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD

(VNF) - Bloomberg mới đây đưa tin tỷ phú Elon Musk đã quyết định “hồi sinh” thương vụ mua lại Twitter với giá đề nghị ban đầu là 54,20 USD/cổ phiếu, dường như để tránh vụ kiện pháp lý với công ty truyền thông kéo dài vài tháng nay khiến người giàu nhất thế giới mang tiếng là “kẻ lật lọng”.

Tỷ phú Elon Musk lại ‘quay xe’, đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD

3 tháng sau khi quyết định chấm dứt thương vụ với Twitter và bị kiện, Elon Musk lại đề xuất tiếp tục mua lại mạng xã hội này.

Đề xuất mua lại được gửi tới Twitter vào đầu tuần này, theo một hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) được Bloomberg trích dẫn.

Tin tức này đã khiến cổ phiếu của Twitter tăng 22% lên 52 USD vào thời điểm kết phiên 4/10 tại New York, trong khi cổ phiếu Tesla cũng tăng 2,9% lên 249,44 USD.

Tin tức này xuất hiện trước cuộc đối đầu rất được mong đợi giữa ông Musk và Twitter tại Tòa án Thủ hiến của Delaware vào ngày 17/10, trong đó công ty truyền thông xã hội này yêu cầu tỷ phú Tesla buộc phải thực hiện thương vụ mua lại với giá 44 tỷ USD.

Nguyên nhân cụ thể cho cú “quay xe” của ông Musk không được tiết lộ, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng vị tỷ phú này đang cố tránh một vụ kiện ồn ào có thể khiến mình mất mặt. Theo Eric Talley, giáo sư tại Trường Luật Columbia, ông Musk có thể phải đối mặt với những cuộc thẩm vấn gay gắt tại phiên toà và “nhiều sự thật khó chịu sẽ lộ ra”, khiến tỷ phú giàu nhất thế giới có thể bị hạ bệ về hình ảnh và danh tiếng.

Về phía Twitter, công ty cho biết đã nhận được lá thư của ông Musk và dự định kết thúc thỏa thuận với mức giá ban đầu là 54,20 USD. Tuy nhiên, Twitter không cho biết liệu công ty có chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú xe điện hay không.

Được biết, hợp đồng mua lại Twitter được ký kết vào tháng 4, nhưng sau đó tỷ phú Tesla bắt đầu có dấu hiệu hối hận khi bắt đầu cáo buộc công ty mạng xã hội đã lừa gạt ông về quy mô cơ sở người dùng và tỷ lệ phần trăm người dùng là bot (tài khoản tự động). Đây cũng là nguyên nhân ông đưa ra để huỷ bỏ hợp đồng với Twitter hồi tháng 7 và bị công ty truyền thông kiện từ đó tới nay. 

Trường hợp thương vụ giữa ông Musk và Twitter kết thúc êm đẹp sẽ làm dấy lên lo ngại của người dùng Twitter về kế hoạch của vị tỷ phú với nền tảng này, bao gồm kế hoạch “tự do ngôn luận” mà ông đã công bố. Điều này có thể biến Twitter thành một “mặt trận” khốc liệt với những người dùng thiện chiến, đơn cử như chính “ông chủ tương lai” Elon Musk, người luôn gây thị phi trên mạng bằng những câu tweet.

Mới đây nhất, ngay đầu tuần này, ông Musk vừa dính phải một “loạt đạn” chỉ trích khi đề xuất các phương án hoà bình cho Ukraine, bao gồm trao Crimea cho Nga và bị người dân Kiev lẫn Tổng thống Zelensky lên án.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk gợi ý Ukraine trao Crimea cho Nga để chấm dứt xung đột

Tin mới lên