Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk mải ‘o bế’ Twitter, Tesla mất hơn 100 tỷ USD

(VNF) - Trong ngày 26/4, hãng xe điện Tesla đã "bay hơi" 126 tỷ USD giá trị trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại rằng Giám đốc điều hành Elon Musk có thể phải bán cổ phiếu công ty để góp thêm vào thương vụ mua tại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk mải ‘o bế’ Twitter, Tesla mất hơn 100 tỷ USD

Cổ phiếu Tesla giảm hơn 10% trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại CEO Elon Musk bán cổ phiếu lấy tiền mua lại Twitter.

Công ty xe điện đắt giá nhất thế giới Tesla mới đây đã trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ” trong thương vụ mua lại Twitter của CEO công ty là Elon Musk.

Theo đó, sau khi ông Musk từ chối tiết lộ công khai nguồn tiền cho việc mua lại mạng xã hội, cổ phiếu Tesla đã trượt giá 12,2% trong phiên 26/4 vì các nhà đầu tư lo ngại CEO công ty sẽ gom tiền bằng cách bán thêm số cổ phiếu đang nắm giữ của nhà sản xuất xe điện.

Việc cổ phiếu Tesla giảm 12,2% đã khiến công ty mất khoảng 126 tỷ USD vốn hoá và cũng tương đương với việc ông Musk sẽ mất 21 tỷ USD giá trị cổ phần nắm giữ trong công ty. Số tiền này bằng với khoản tiền mặt mà vị tỷ phú đã cam kết trong thoả thuận với Twitter.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Ed Moya của OANDA cho biết: “Nếu giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục rơi tự do, nguồn tài chính của ông Musk sẽ gặp nguy hiểm”.

Theo nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities, những lo ngại về khả năng ông Musk bán cổ phiếu Tesla và “bỏ bê” công ty xe điện để tập trung vào Twitter đã đè nặng lên cổ phiếu Tesla và khiến chúng mang rủi ro lớn hơn.

Ngoài yếu tố liên quan tới CEO công ty, sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla cũng bị ảnh hưởng bởi bối cảnh đầy thách thức đối với nhiều cổ phiếu liên quan đến công nghệ. Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq ngày 26/4 đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, khi các nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Cùng ngày, cổ phiếu của Twitter cũng trượt giá, giảm 3,9% xuống còn 49,68 USD mặc dù trước đó chỉ 1 ngày, ông Elon Musk đã đồng ý mua lại công ty này với giá 54,20 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt.

Mức chênh lệch ngày càng rộng về giá cổ phiếu phản ánh mối lo ngại của nhà đầu tư rằng sự sụt giảm nhanh chóng của cổ phiếu Tesla, nơi ông Musk thu về phần lớn khối tài sản trị giá 239 tỷ USD của mình, có thể khiến người giàu nhất thế giới phải suy nghĩ lại về thương vụ Twitter.

Được biết, để mua lại Twitter với số tiền 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã vay ký quỹ 12,5 tỷ USD, tương đương gần một nửa số cổ phiếu Tesla ông nắm giữ, đồng thời phải trả 21 tỷ USD tiền mặt. Vì vậy, việc nhà đầu tư lo ngại ông Musk bán nốt số cổ phần còn lại của mình tại Tesla (trị giá khoảng 21,6 tỷ USD) là hoàn toàn có cơ sở.

Theo một hồ sơ mới được nộp lên Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong một số trường hợp, chẳng hạn như ông Musk không đảm bảo đủ tiền để hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD, Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla có thể bị yêu cầu trả cho Twitter khoản phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD.

Xem thêm >> Elon Musk chốt mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD

Từ khoá: Tesla, Elon Musk, Twitter,
Tin mới lên