Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk muốn lập thành phố mới ở Texas

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla và tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX, mới đây thông báo ông đang lên kế hoạch thành lập một thành phố mới ở bang Texas.

Tỷ phú Elon Musk muốn lập thành phố mới ở Texas

Tỷ phú Elon Musk muốn lập thành phố mới ở Texas.

Chia sẻ trên Twitter ngày 2/3, vị tỷ phú cho biết thành phố này sẽ có tên Starbase, nằm tại cơ sở phóng của SpaceX ở Texas.

Theo Elon Musk, thành phố này sẽ có diện tích lớn hơn nhiều so với làng Boca Chica (ở hạt Cameron, phía nam Texas, Mỹ), nơi SpaceX phát triển và phóng thử nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship.

Tuy nhiên, theo Elon Musk, thành phố Starbase sẽ là "một khu vực lớn hơn nhiều" so với làng Boca Chica.

Elon Musk đã chuyển từ California tới Texas sống vào tháng 12 năm ngoái. Vị tỷ phú giải thích rằng ở Texas đang xây dựng một nhà máy mới của Tesla. Đồng thời ông cũng chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế của California, cho rằng đó là rào cản khiến giới siêu giàu phải rời nơi này.

Texas hiện không có quy định thuế thu nhập tiểu bang, trong khi California có mức thuế 13,3%, cao nhất nước Mỹ. Chuyển đến sống ở Texas có thể giúp Elon Musk tiết kiệm được hàng tỷ USD.

Theo Elon Musk, các công ty sản xuất máy bay trước đó, cũng như nhiều công ty khác, đã chuyển hoạt động của họ từ California sang các bang khác.

Được biết, SpaceX đã trình bày kế hoạch của mình với văn phòng thẩm phán ở hạt Cameron, Texas.

"Trong vài ngày qua, hạt Cameron đã nhận được đề xuất của SpaceX liên quan đến kế hoạch sáp nhập làng Boca Chica vào thành phố Starbase, Texas. Tòa án quận Cameron cũng đã được thông báo về nỗ lực này của SpaceX", thông báo của Tòa án quận Cameron nêu rõ.

"Nếu SpaceX và Elon Musk muốn theo đuổi kế hoạch này, họ phải tuân thủ tất cả các quy chế thành lập của tiểu bang. Hạt Cameron sẽ xử lý mọi kiến nghị thích hợp theo luật hiện hành", Thẩm phán Eddie Treviño của hạt Cameron cho biết trong một tuyên bố với Business Insider.

SpaceX hiện chưa có phản hồi về thông tin trên. Công ty đang tạo ra hệ thống tên lửa đẩy khổng lồ mang tên Starship-Super Heavy với tham vọng có thể đưa các phi hành đoàn lên mặt trăng và sao hỏa.

Starship-Super Heavy cũng được thiết kế để quay lại Trái đất cho mục đích tái sử dụng, giống như các tên lửa đẩy Falcon 9 và Falcon Heavy mà SpaceX đang vận hành.

Business Insider đã trích dẫn một dự thảo của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hé lộ rằng SpaceX có thể khoan 5 giếng khí đốt tự nhiên cũng như xây dựng các nhà máy năng lượng chạy bằng khí đốt bên trong làng Boca Chica trong thời gian tới.

Xem thêm >> Microsoft ‘tố’ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin của một số cơ quan Mỹ

Tin mới lên