Nhân vật

Tỷ phú Elon Musk tài trợ 100 triệu USD cho cuộc thi về môi trường

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Tesla và SpaceX, cam kết thưởng 100 triệu USD cho người thắng giải cuộc thi phát triển công nghệ tốt nhất để thu giữ khí thải carbon dioxide.

Tỷ phú Elon Musk tài trợ 100 triệu USD cho cuộc thi về môi trường

Tỷ phú Elon Musk.

"Tôi sẽ quyên góp 100 triệu USD làm giải thưởng cho công nghệ lưu giữ carbon tốt nhất”, tỷ phú Elon Musk viết trên Twitter ngày 21/1, đồng thời cho biết sẽ thông tin chi tiết về đề xuất này vào tuần tới.

Thu giữ và lưu trữ carbon (carbon capture and storage - CCS) là một trong số ít các công nghệ có thể loại trừ hoàn toàn carbon dioxit (CO2) từ các nhà máy nhiệt điện than, khí đốt và là công nghệ duy nhất có khả năng giảm phát thải khí nhà kính (GHG) quy mô lớn từ nhiều ngành công nghiệp. Mục tiêu của quá trình này là chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường.

Việc nắm bắt lượng khí thải làm nóng hành tinh đang trở thành một phần quan trọng trong nhiều kế hoạch nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu, nhưng cho đến nay, công nghệ này đã đạt được rất ít tiến bộ. Những nỗ lực đang tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải thay vì loại bỏ carbon ra khỏi không khí.

Vào cuối năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Quốc tế khuyến cáo cần tăng cường triển khai công nghệ thu giữ carbon nếu các quốc gia đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden là người rất chú trọng tới cuộc cách mạng năng lượng sạch. Ông đã lên kế hoạch đảm bảo nước Mỹ đạt được nền kinh tế năng lượng sạch 100% và không có phát thải khí nhà kính sau năm 2050.

Cụ thể, ông cam kết đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ thu giữ carbon như một phần trong kế hoạch sâu rộng của ông nhằm giải quyết biến đổi khí hậu.

Ngay sau khi nhậm chức tổng thống, ông Biden đã bổ nhiệm bà Jennifer Wilcox, một chuyên gia về công nghệ loại bỏ carbon, làm phó trợ lý chính về năng lượng hóa thạch tại Bộ Năng lượng Mỹ.

Tỷ phú Elon Musk là CEO của công ty xe điện Tesla, tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX; nhà sáng lập công ty đào hầm Boring Company, tổ chức phi lợi nhuận chuyên về nghiên cứu AI OpenAI và Neuralink, công ty khởi nghiệp đang phát triển các giao diện máy não băng thông cực cao để kết nối não người với máy tính.

Nhiều chuyên ra nhận định rằng có vẻ như chẳng công nghệ tương lai nào không có dấu ấn của tỷ phú Elon Musk, từ tham vọng thống trị ngành ô tô điện, pin năng lượng mặt trời cho đến xây dựng thành phố trên sao Hỏa.

Mới đây, sau khi được ghi nhận là tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản đạt mức kỷ lục 208 tỷ USD trong ngày 8/1, tỷ phú Elon Musk đã hỏi trên Twitter về việc làm sao để việc quyên góp tiền có thể tạo ra sự khác biệt, điều mà ông cho là khó hơn nhiều người tưởng.

Vị tỷ phú 50 tuổi này từng tiết lộ rằng lý do ông tích lũy tài sản là để cho đi, hoặc ít nhất dành để theo đuổi đam mê, cụ thể là khai phá vũ trụ.

Xem thêm >> Tài sản của ông Trump 'bốc hơi' 1,2 tỷ USD sau 4 năm làm tổng thống

Tin mới lên