M&A

Tỷ phú Elon Musk: Tesla sẽ cân nhắc mua lại các nhà máy sắp bị đóng cửa của General Motors

(VNF) - "Nếu họ bán nhà máy hoặc không sử dụng chúng, chúng tôi sẽ mua lại", Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla, nói trong chương trình "60 Minutes" của CBS News hôm Chủ nhật (9/12).

Tỷ phú Elon Musk: Tesla sẽ cân nhắc mua lại các nhà máy sắp bị đóng cửa của General Motors

Tỷ phú Elon Musk cho biết Tesla sẽ cân nhắc mua lại các nhà máy sắp bị đóng cửa của General Motors

Cuối tháng 11, GM tuyên bố sẽ đóng cửa 5 nhà máy và sa thải 14.000 nhân viên đồng thời dừng sản xuất một số mẫu xe - động thái nhằm chuẩn bị cho sự suy giảm của thị trường xe chạy xăng truyền thống và dịch chuyển theo hướng đầu tư nhiều hơn cho xe chạy điện và xe không người lái.

Theo CNBC, quyết định của GM gây phản ứng dữ dội từ phía các nhà làm luật tại Mỹ, lãnh đạo tổ chức công đoàn và những người kiếm sống phụ thuộc vào các nhà máy này. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cảnh báo sẽ cắt trợ cấp đối với GM để trả đũa cho việc cắt giảm việc làm và đóng cửa nhà máy ở Mỹ.

Kế hoạch cải tổ của GM còn bị Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các tổ chức công đoàn nước này phê phán, bởi GM cũng sa thải một lượng lớn nhân công ở Canada.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng quyết định của GM là bước đi cần thiết để đảm bảo tương lai của công ty trong bối cảnh thị hiếu của khách hàng thay đổi cũng như sự ra đời của công nghệ mới và nhiều đối thủ, trong đó có Tesla.

Việc GM đóng cửa các nhà máy là cơ hội với Tesla. Nếu nắm lấy cơ hội này, đây sẽ không phải lần đầu tiên Tesla mua một nhà máy của GM. Nhà máy hiện tại của Tesla tại Fremont, California từng là nhà máy bị đóng cửa vào năm 2010 của GM.

Cũng trong chương trình trên, Musk chia sẻ rằng ông không hối hận về những rắc rối xung quanh đăng tải trên Twitter cá nhân vài tháng trước. Ông cũng liên tục nhấn mạnh rằng "không tôn trọng" Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) mà tiến hành thỏa thuận chỉ bởi ông tôn trọng luật pháp Mỹ.

Trước đó, vào tháng 8, ông Musk đã bị Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện và yêu cầu rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị Tesla trong 2 năm vì đã tuyên bố sẽ đưa Telsa trở thành doanh nghiệp tư nhân trên Twitter.

Cụ thể, Elon Musk viết trên Twitter rằng ông sẽ cân nhắc biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân ở mức giá 420 USD/cổ phiếu. Thậm chí, nguồn vốn cho việc này đã được đảm bảo. Thông tin trên khiến cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong ngày 7/8, lên 387,46 USD/cổ phiếu. SEC đã ngay lập tức khởi kiện Elon Musk vì gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.

Một ngày sau khi bị khởi kiện, ông Elon Musk chấp nhận một thỏa thuận với SEC để dàn xếp việc này. Theo đó, Elon Musk phải rời chức Chủ tịch HĐQT trong 45 ngày, nộp phạt 20 triệu USD và cẩn trọng hơn trong việc phát ngôn.

Từ khi lùm xùm xảy ra, cổ phiếu của hãng Tesla đã có lúc giảm đến 25%. Tuy nhiên, gần đây cổ phiếu của hãng này đã tăng lại nhờ ghi nhận lợi nhuận quý III lớn nhất lịch sử doanh nghiệp.

Quý III/2018, Tesla đạt doanh thu 6,8 tỷ USD, lợi nhuận 312 triệu USD và sản xuất ra 83.500 chiếc xe, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall.

Tin mới lên