Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk thành lập 3 công ty mới nhằm thâu tóm Twitter

Động thái mới nhất của Elon Musk nhằm hỗ trợ kế hoạch thâu tóm mạng xã hội Twitter với giá khoảng 43 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk thành lập 3 công ty mới nhằm thâu tóm Twitter

Tỷ phú Elon Musk muốn thâu tóm Twitter

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Elon Musk đã thành lập 3 Công ty Cổ phần riêng biệt vào ngày 20/4. Đây là một phần trong kế hoạch của tỷ phú giàu nhất thế giới nhằm mua lại mạng xã hội Twitter, còn gọi là Project X.

Những doanh nghiệp mới thành lập có tên X Holdings I, II và III. Hồ sơ của SEC cho thấy tất cả công ty được tạo ra để thâu tóm hoặc sáp nhập với Twitter "một cách trực tiếp hoặc gián tiếp".

Trước đó, Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, tương đương mức định giá khoảng 43 tỷ USD. Trong văn bản gửi lên SEC ngày 21/4, tỷ phú giàu nhất thế giới cam kết khoản tiền 46,5 tỷ USD để tiếp quản toàn bộ Twitter, cho biết ông đã nhận được đề nghị cấp tín dụng từ một số ngân hàng nhằm phục vụ kế hoạch.

Hội đồng quản trị Twitter đã ngăn chặn đề xuất của Musk bằng cách áp dụng chiến thuật phòng thủ "thuốc độc", nhằm giảm giá trị từng cổ phiếu bằng cách tăng tổng số cổ phiếu, gây khó khăn cho tổ chức hoặc cá nhân muốn mua toàn bộ cổ phiếu công ty. Tuy nhiên, Twitter cho biết chiến thuật "thuốc độc" không ngăn các cuộc thảo luận hay thậm chí việc đồng ý mua lại.

Theo Reuters, nhiều công ty cũng quan tâm đến việc tham gia thương vụ mua lại Twitter. Quỹ đầu tư Thoma Bravo đã liên hệ với mạng xã hội này nhằm tìm kiếm thỏa thuận hấp dẫn hơn so với đề nghị từ Elon Musk.

Vào ngày 8/4, Vanguard Group đã công bố thông tin sở hữu 82,4 triệu cổ phiếu, tương đương 10,3% Twitter. Con số này khiến Elon Musk chỉ còn là cổ đông lớn thứ 2 tại Twitter.

Musk từng chỉ trích Twitter vì cho rằng mạng xã hội này không có tự do ngôn luận. Sau khi tiết lộ số cổ phần tại công ty, vị tỷ phú mở cuộc thăm dò để bổ sung nút chỉnh sửa, tính năng được người dùng mong đợi từ lâu.

Không chỉ hỗ trợ kế hoạch thâu tóm Twitter, 3 công ty mới thành lập có thể giúp hợp nhất Tesla, SpaceX, The Boring Company và Neuralink để hoạt động dưới một công ty mẹ. Ý tưởng này đã được Musk đưa ra vào năm 2020 với tên công ty mẹ là X, tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với lãnh đạo TED, vị tỷ phú thừa nhận đó là kế hoạch khó khăn.

"Tesla là công ty giao dịch công khai, trong khi đối tượng đầu tư cho Tesla, SpaceX, Boring Company và Neuralink hoàn toàn khác nhau", Musk chia sẻ.

Tin mới lên