Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk: 'Thế giới đang không đủ người'

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho rằng “thế giới đang không có đủ người” và tỷ lệ sinh thấp hiện nay là mối nguy lớn nhất với nền văn minh nhân loại.

Tỷ phú Elon Musk: 'Thế giới đang không đủ người'

Elon Musk có chia sẻ đáng chú ý về dân số thế giới

Quan điểm này được vị tỷ phú 6 con chia sẻ trong một sự kiện của Wall Street Journal dành cho các CEO, tổ chức vào ngày 6/12 vừa qua.

Tại sự kiện Elon Musk đã nhận được câu hỏi về việc robot hình người Tesla Bot có thể giải quyết một số vấn đề về sức lao động trên thế giới. Chính vì vậy, CEO Tesla bắt đầu có những chia sẻ đáng chú ý về dân số thế giới hiện tại.

"Tôi nghĩ rằng một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền văn minh nhân loại là tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng. Chưa hết, rất nhiều người, bao gồm cả những người thông minh, nghĩ rằng có quá nhiều người trên thế giới và nghĩ rằng dân số đang tăng lên ngoài tầm kiểm soát. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Hãy nhìn vào những con số - nếu mọi người không có nhiều trẻ em hơn, nền văn minh sẽ sụp đổ, hãy ghi nhớ lời tôi nói", CEO Tesla nhấn mạnh.

“Nền tảng của nền kinh tế là lao động. Không có đủ người lao động, kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Tôi không thể không nhấn mạnh rằng chúng ta đang không có đủ người", ông Musk chia sẻ thêm.

“Cảnh báo thảm khốc” của Elon Musk được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo cho thấy dân số thế giới đang có xu thế giảm dần khi ngày càng có nhiều người quyết định không sinh con, với lý do lo ngại như biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết “phong trào không sinh con do lo ngại về biến đổi khí hậu đang gia tăng và tác động đến tỷ lệ sinh nhanh hơn bất kỳ xu hướng nào trước đây”.

Họ cũng chỉ ra các cuộc khảo sát, nghiên cứu học thuật và dữ liệu của Google cho thấy biến đổi khí hậu đang trực tiếp và gián tiếp thúc đẩy việc giảm tỷ lệ sinh này.

Các nhà nghiên cứu của UCLA đã chỉ ra rằng số ca sinh ở Mỹ đã giảm trong 9 tháng sau thời kỳ nắng nóng khắc nghiệt, trong khi một nghiên cứu trên 18.000 cặp vợ chồng ở Trung Quốc vào năm ngoái cho thấy rằng biến đổi khí hậu, đặc biệt là ô nhiễm, có liên quan đến mức tăng 20% khả năng vô sinh.

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ sinh toàn cầu đã giảm đều đặn kể từ năm 1960. Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm 4% vào năm 2020 - mức thấp kỷ lục - theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk bán căn nhà cuối cùng, ở nhà thuê 50.000 USD

Tin mới lên