Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk: ‘Tôi sẽ nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử’

(VNF) - Bị cáo buộc gian lận thuế và không xứng đáng với danh hiệu “Nhân vật của năm 2021”, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã lên tiếng khẳng định rằng ông sẽ là người nộp nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử.

Tỷ phú Elon Musk: ‘Tôi sẽ nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử’

Tỷ phú Elon Musk mới đây đã có màn tranh cãi gay gắt với thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren về việc nộp thuế.

Mới đây, ngay sau khi CEO Tesla Elon Musk được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2021”, có khá nhiều tranh cãi nổ ra.

Một số nghị sĩ Mỹ không đồng tình với bình chọn này bởi cho rằng tỷ phú Elon Musk đã trả rất ít thuế thu nhập so với khối tài sản hàng trăm tỷ USD của ông. Theo các nghị sĩ, Time nên tán dương những anh hùng, cá nhân ở tuyến đầu, những người làm việc hướng tới một xã hội công bằng hơn thay vì vinh danh những tỷ phú như Elon Musk.

Nghị sĩ Pramila Jayapal thuộc đảng Dân chủ cho rằng việc bình chọn của Tạp chí Time là chuyện khó chấp nhận, bởi ông Elon Musk là "người giàu nhất trên thế giới nhưng ông ấy lại né tránh nộp thuế trong khi các gia đình lao động chật vật để mua thức ăn và trả tiền thuê nhà".

Đỉnh điểm là trong một bài đăng trên Twitter, thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren cho rằng mã số thuế đã bị "gian lận" và yêu cầu thay đổi quy định thuế "để Nhân vật của năm thực sự sẽ đóng thuế và ngừng lừa gạt người khác”.

Bà Elizabeth Warren vốn được biết đến là người ủng hộ việc đánh thuế tài sản trong nhiều năm qua. Loại thuế này dự kiến không chỉ áp dụng với thu nhập mà còn với cả tài sản của những người giàu có ở Mỹ.

Đáp lại cáo buộc này của bà Elizabeth Warren, Elon Musk đã có một bài đăng trên Twitter với một giọng điệu khá gay gắt: “Nếu bà chịu mở mắt ra nhìn trong 2 giây, bà sẽ nhận ra rằng năm nay tôi sẽ nộp nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử”.

Tỷ phú Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla và Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX. Tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phần trong hãng xe điện Tesla, chiếm hơn 70%.

Ông hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 255 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Trước đó, tại thời điểm ngày 4/11, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã cán mốc 340 tỷ USD giúp ông trở thành người giàu nhất lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, ngay sau đó khối tài sản khổng lồ này đã nhanh chóng sụt giảm.

Theo tính toán của Bloomberg, ông Musk có thể đối mặt hóa đơn thuế hơn 10 tỷ USD trong năm 2021 nếu ông thực hiện tất cả quyền chọn mua cổ phiếu sẽ hết hạn vào năm tới. Dù chưa rõ con số này có phải là kỷ lục hay không – bởi Sở vụ thuế Mỹ (IRS) không công khai thông tin thuế của các cá nhân – đây chắc chắn sẽ là một trong những khoản nộp thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trước đó, theo điều tra của Propublica, tỷ phú Elon Musk cùng một số người thuộc giới siêu giàu khác chỉ đóng một khoản thuế vô cùng nhỏ dù tài sản tăng đáng kể trong giai đoạn 2014 - 2018. Cuộc điều tra chỉ ra Musk mới nộp 3,27% tiền thuế. Dù không chứng minh được Musk phạm pháp, nó bộc lộ những lỗ hổng của luật thuế Mỹ trong việc đánh thuế tài sản giới siêu giàu.

Xem thêm >> Tổng thống Ukraine muốn tận dụng Dòng chảy phương Bắc 2 để ‘ra điều kiện’ với Nga

 

Tin mới lên