Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk ‘xả’ 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla chỉ trong vài ngày

(VNF) - Lần đầu tiên kể từ năm 2016, tỷ phú Elon Musk bán cổ phiếu hãng xe điện Tesla với khối lượng lên tới 5 tỷ USD chỉ trong vài ngày qua.

Tỷ phú Elon Musk ‘xả’ 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla chỉ trong vài ngày

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi CEO Elon Musk tiết lộ bán bớt cổ phần.

Thông tin về việc bán số cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD được tỷ phú công nghệ Mỹ báo cáo trong hồ sơ tài chính ghi nhận ngày 10/11.

Theo đó, từ ngày 8 - 10/11, Elon Musk đã bán gần 3,6 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 4 tỷ USD, sau đó bán thêm 934.000 cổ phiếu thu về 1,1 tỷ USD ngay sau khi thực hiện quyền mua 2,2 triệu cổ phiếu Tesla.

Theo Forbes, 4,5 triệu cổ phiếu bán ra tương đương 3% tổng số cổ phiếu mà Elon Musk nắm giữ tại Tesla.

Động thái này của CEO Tesla diễn ra sau khi ông mở cuộc thăm dò trên trang Twitter cá nhân hồi cuối tuần qua, hỏi ý kiến 62,5 triệu người theo dõi về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu mà ông nắm giữ ở Tesla hay không. Đa phần những người bình chọn đã ủng hộ việc bán cổ phiếu này.

Tài sản Elon Musk hiện còn 299 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla cũng đã lao dốc ngay sau đó, kéo theo giá trị vốn hóa của Tesla giảm 12% trong ngày 9/11, sau đợt bán tháo nhiều ngày, đe dọa đẩy công ty này ra khỏi câu lạc bộ các doanh nghiệp 1.000 tỷ USD. Tài sản của Elon Musk vì vậy cũng “bốc hơi” hơn 50 tỷ USD. Tuy nhiên, sang phiên 10/11, cổ phiếu của Tesla đã phục hồi 4,3%.

Đợt bán cổ phiếu mới giúp tỷ phú Elon Musk tăng đáng kể dự trữ tiền mặt khi mà tài sản của ông chủ yếu gắn với Tesla và SpaceX. Vị tỷ phú này hiện còn hơn 20 triệu quyền chọn cổ phiếu, sẽ hết hạn vào tháng 8/2022.

Vừa phá vỡ kỷ lục mọi thời đại khi sở hữu tới 340 tỷ USD, giàu gấp 3 “nhà đầu tư huyền thoại” Warren Buffett (104 tỷ USD), hiện tài sản Elon Musk đã giảm xuống còn 299 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, tài sản Elon Musk đã tăng thêm 130 tỷ USD, vẫn là người có tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay.

Trước khi chứng kiến đợt bán tháo kéo dài, cổ phiếu Tesla liên tục lập đỉnh sau khi tập đoàn xe điện này nhận được đơn đặt hàng khổng lồ lên tới 100.000 chiếc từ Hertz Global Holdings, một công ty cho thuê xe. Đơn hàng này dự kiến giúp hãng nhận được khoản lợi nhuận tới 36,2 tỷ USD.

Như vậy, Tesla trở thành công ty thứ 5 tại Mỹ có mức vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, sau các đại gia công nghệ như Apple (2.500 tỷ USD), Microsoft (2.300 tỷ USD), Alphabet (1.800 tỷ USD) và Amazon (1.700 tỷ USD).

Elon Musk không phải người duy nhất bán cổ phiếu của mình trong Tesla. Cả 4 thành viên hiện tại và cựu thành viên Hội đồng Quản trị của Tesla, bao gồm Chủ tịch Robyn Delholm, em trai Kimbal Musk của Elon Musk, Ira Ehrenpreis, và Antonio Gracias đã bán hàng trăm triệu cổ phiếu Tesla trong thời gian từ hôm 28/10 đến nay, sau khi giá trị vốn hoá thị trường của Tesla vượt mức 1.000 tỷ USD.

Xem thêm >> Nga vừa tăng nguồn cung, giá khí đốt ở châu Âu ‘hạ nhiệt'

Tin mới lên