Thị trường

Tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

(VNF) - Theo ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, tại diễn đàn "Đầu tư Đà Nẵng 2022", chủ tịch tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani đã thay mặt tỷ phú Gautam Adani tuyên bố cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam.

Tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Tỷ phú Gautam Adani

Ông Phạm Sanh Châu đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Chiều 25/6, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Sandeep Mehta, Chủ tịch Tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani, đã thay mặt tỷ phú Gautam Adani tuyên bố cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong tổng số 100 USD nhàn rỗi mà Tập đoàn Adani đang để sẵn để đầu tư ra nước ngoài.”

Đại sứ cho biết thêm, “đây là con số khổng lồ so với tổng số 950 triệu USD mà Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988 đến nay và lớn hơn GDP của hàng mấy chục quốc gia”.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Adani đã đầu tư vào hai dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam gồm dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và dự án điện mặt trời công suất 50MW cũng tại tỉnh Ninh Thuận. Các dự án này được chuyên gia trong nước đánh giá rất chuyên nghiệp và bài bản.

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ vào hồi tháng 9/2021, tỷ phú Gautam Adani khẳng định, Tập đoàn Adani sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, Tập đoàn đang quan tâm đến việc đầu tư trong các lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Nếu các dự này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong Top 10 tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu và tỷ phú Gautam Adani tại buổi làm việc ngày 28/9/2021

Được biết, Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức. Sau hơn 30 năm hoạt động, Tập đoàn đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, Tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat, là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại trung tâm tài chính Mumbai, một trong 2 cảng hàng không bận rộn nhất Ấn Độ. Ngoài ra, Adani cũng sở hữu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản quan trọng của Ấn Độ.

Người đứng đầu Tập đoàn Adani lần đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes từ năm 2008 với giá trị tài sản 9,3 tỷ USD. Tính đến ngày 26/6/2022, tổng tài sản của tỷ phú Gautan Adani có giá trị khoảng 98,1 tỷ USD, xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng này. Đáng chú ý, hồi tháng 4/2022, tỷ phú Gautan Adani đã góp mặt trong nhóm siêu tỷ phú khi tài sản của nhà tài phiệt này chạm mốc 100 tỷ USD.

Tin mới lên