Nhân vật

Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 80 triệu USD cứu em trai bất chấp hiềm khích kéo dài 20 năm

(VNF) - Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa chi 80 triệu USD trả nợ cho em trai Anil Ambani. Số tiền trên đã cứu Anil Ambani khỏi cảnh tù tội.

Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 80 triệu USD cứu em trai bất chấp hiềm khích kéo dài 20 năm

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

Tờ Times of India của Ấn Độ dẫn lời một người làm việc trong tập toàn của Anil Ambani cho hay khoản tiền này được tỷ phú Mukesh tặng luôn cho em trai của mình. 

Anil Ambani từng là một trong những tỷ phú giàu nhất Ấn Độ. Rắc rối của Anil Ambani đến từ việc công ty Reliance Communications của ông nhiều lần không thể thanh toán chi phí duy trì dịch vụ cho đối tác Ericsson AB tại Ấn Độ.

Vì tự đứng ra bảo lãnh cho công ty, Anil Ambani bị tòa án yêu cầu thanh toán tiền cho đối tác trong một tháng hoặc phải ngồi tù.

Tuy nhiên, tỷ phú Mukesh Ambani đã chi 80 triệu USD trả nợ cho em trai vào phút chót.

"Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến anh chị đáng kính của mình, Mukesh và Nita, vì đã ở bên tôi trong những thời khắc khó khăn này. Anh chị đã chứng tỏ tầm quan trọng của việc duy trì những giá trị bền chặt của gia đình bằng sự hỗ trợ này. Tôi và gia đình của mình rất biết ơn khi chúng tôi đã vượt lên quá khứ, và vô cùng xúc động vì cử chỉ này", ông Anil Ambani nói.

Ông Anil Ambani

Sự hỗ trợ của tỷ phú Mukesh Ambani diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai anh em trong gia tộc giàu nhất châu Á có hiềm khích trong suốt gần 20 năm qua.

Năm 2002 khi ông Dhirubhai Ambani, cha của 2 ông Mukesh và Anil qua đời mà không để lại di chúc cụ thể. Từ đó, cuộc chiến giành quyền thừa kế tại tập đoàn công nghiệp Reliance Industries do cha để lại đã nổ ra giữa 2 anh em Mukesh và Anil.

Đến năm 2005, hai người đạt thỏa thuận chia đôi công ty sau khi có sự can thiệp của mẹ. Mukesh giữ các mảng kinh doanh dầu mỏ, khí gas, hóa dầu và khai khoáng. Còn Anil điều hành mảng xây dựng, sản xuất điện, viễn thông, tài chính, giải trí. 

Từ đây, sự nghiệp kinh doanh của hai anh em nhà Ambani đi theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược.

Các doanh nghiệp của người anh Mukesh ngày càng ăn nên làm ra và Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản hiện tại hơn 54 tỷ USD, theo Forbes. Ông cũng là người giàu thứ 13 trên thế giới.

Trong khi đó, các doanh nghiệp do Anil điều hành lao dốc. Tài sản của Anil Ambani đã giảm hơn 100 lần, từ 31 tỷ USD giờ chỉ còn khoảng 300 triệu USD, theo Bloomberg. Anil Ambani ngập trong cảnh nợ nần và bị nhiều chủ nợ kiện ra tòa.

Đáng chú ý là Mukesh Ambani cũng đã tấn công lại vào lĩnh vực viễn thông béo bở tại Ấn Độ với công ty Reliance Jio Infocomm. Khi ra mắt mạng 4G trên toàn quốc vào năm 2016, doanh nghiệp của Mukesh miễn phí nhiều dịch vụ và nhanh chóng thay đổi trật tự ngành công nghiệp viễn thông tại đây. Nhiều đối thủ của vị tỷ phú, gồm chính công ty viễn thông RCom của em trai Anil, từ đó chịu cảnh lép vế và thậm chí phải phá sản hoặc bán mình.

Tin mới lên