M&A

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

(VNF) - Một công ty của Singapore thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamik làm quân bài trong cuộc đua thị phần với Coca Cola và Pepsi ở Đông Nam Á.

 Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

Theo Bloomberg, Fraser & Neave Ltd. (F&N), công ty sản xuất đồ uống thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đang tìm kiếm một số thương vụ nhằm tăng cường thị phần của doanh nghiệp tại Đông Nam Á.

Mục tiêu tiềm năng mà F&N nhắm đến là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), theo ông Lee Meng Tat - Giám đốc điều hành của F&N trong lĩnh vực đồ uống không cồn. Doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam đang hội đủ các yếu tố mà F&N muốn thâu tóm - một doanh nghiệp có thị phần lớn, thương hiệu nổi tiếng và có mạng lưới phân phối rộng, ông Lee cho biết.

"Thương vụ không tưởng này hoàn toàn có thể đạt được", ông Lee nói khi đề cập đến những nỗ lực của F&N trong việc mở rộng tại Đông Nam Á, nơi mà ông nói rằng khoảng cách của công ty với 2 gã khổng lồ PepsiCo và Coca Cola là khá xa. "Điều đó khiến chúng tôi phải tìm ra con đường nhanh hơn để chiếm lấy thị phần",ông Lee chia sẻ.

"Nếu có nhiều cổ phần Vinamilk được bán ra và có giá cả hợp lý, chúng tôi sẽ luôn để mắt tới", ông nói.

Cuối tháng 6, F&N có trụ sở tại Singapore sở hữu khối tiền mặt và các khoản tương đương trị giá 725,3 triệu USD sau khi bán cổ phần của doanh nghiệp tại Myanmar Brewery Ltd vào cuối tháng 8 năm ngoái, 3 năm sau khi thoái vốn cổ phần của Asia Pacific Breweries. Tại Đông Nam Á – thị trường 600 triệu dân và là nơi có những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, công ty cũng lên kế hoạch xây dựng sự hiện diện của họ tại một số thị trường khác nếu thất bại trong việc thâu tóm Vinamilk.

Vinamilk là công ty lớn nhất của Việt Nam nếu xét về giá thị trường. Giá cổ phiếu Vinamilk liên tục phá đỉnh trong thời gian gần đây. Cổ phiếu này đã tăng mạnh từ quanh mức 140.000 đồng hồi đầu tháng 7 lên mức kỷ lục 170.000 đồng/đơn vị trong phiên giao dịch sáng 16/8.

Đáng chú ý, mới đây, VNM đã lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong đợt cơ cấu danh mục quý III/2016. Trước đó, thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cho phép Vinamilk nới room 100% cũng từng khiến giá cổ phiếu này "dậy sóng". Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM đã tăng gần 35% so với mức tăng 12% của VN-Index.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện nắm trên 45% cổ phần tại Vinamilk. Theo đề án tái cơ cấu SCIC do Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 10/2015, SCIC sẽ thoái hết vốn Nhà nước khỏi nhiều doanh nghiệp trong đó có Vinamilk. Tuy vậy, danh mục triển khai bán vốn tại 120 doanh nghiệp của SCIC trong năm 2016 công bố hồi cuối tháng 5 lại không có tên của Vinamilk.

Cổ đông lớn thứ hai tại Vinamilk là F&N Dairy Investments, công ty con của F&N, đang sở hữu khoảng 11% cổ phần. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk đã gần chạm mức 49%.

Các thương hiệu chính của F&N gồm 100Plus và nước uống đóng chai Ice Mountain. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phân phối nước giải khát được sản xuất bởi các công ty khác thuộc sở hữu của ông chủ người Thái như nước uống trà xanh của Oishi Friup Pcl và bia Chang của Thai Beverage Pcl.

Hồi tháng 11/2015, thông tin trên báo chí cho biết, F&N đã trao đổi qua thư với đại diện Vinamilk về mối quan tâm đối với việc thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này. Theo đó, F&N chào giá 4 tỷ USD cho số cổ phần Nhà nước sẽ thoái.

Tin mới lên