Tài chính quốc tế

Tỷ phú giàu nhất Ukraine đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD, Nga nói gì?

(VNF) - Tỷ phú Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR), đòi Nga bồi thường hàng tỷ USD do thiệt hại kể từ khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Tỷ phú giàu nhất Ukraine đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD, Nga nói gì?

Tỷ phú Rinat Akhmetov.

Ông Akhmetov vốn là chủ sở hữu của nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, nơi lực lượng Nga và Ukraine giao tranh ác liệt nhất.

Nhà máy thép Azovstal đã thiệt hại nặng vì các vụ đánh bom của lực lượng Nga khi trở thành pháo đài cuối cùng tại thành phố Mariupol. Tỷ phú Akhmetov cho biết doanh nghiệp luyện thép Illich Iron & Steel Works thuộc SCM Holdings của ông cũng chịu số phận tương tự khi Nga pháo kích Mariupol.

Trong đơn kiện, tỷ phú Akhmetov cáo buộc Nga "vi phạm nghiêm trọng quyền tài sản" của ông với khu nhà máy Azovstal. Do đó, ông yêu cầu Nga “bồi thường thích đáng cho mọi tổn thất lẫn hoạt động kinh doanh bị thua lỗ”.

Đồng thời, ông đề nghị Tòa án Nhân quyền châu Âu ra lệnh "ngăn Nga tham gia vào phong tỏa, cướp phá, vận chuyển, hủy hoại ngũ cốc cùng thép" do các công ty của ông sản xuất.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/6, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tòa án Nhân quyền châu Âu không còn quyền xét xử Nga bởi Nga đã rút khỏi tổ chức này từ đầu tháng 6.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/6 đã ký đạo luật về việc dừng tuân thủ các quyết định của ECHR tại Nga. Hồi tháng 3, Nga đã tuyên bố rút khỏi cơ quan nói trên. Theo đó, các quyết định của ECHR được thông qua sau ngày 15/3/2022, thời điểm Nga nộp đơn xin rút khỏi ECHR, sẽ không được thực hiện

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Rinat Akhmetov hiện sở hữu khối tài sản ròng 6,82 tỷ USD, giảm 4,85 tỷ USD so với đầu năm. Tài sản của người giàu nhất Ukraine đã giảm khoảng 40% trong năm nay do ảnh hưởng phần lớn bởi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

Tỷ phú Akhmetov sở hữu cổ phần trong nhiều công ty thông qua Tập đoàn Tài chính và Công nghiệp SCM. Cổ phần lớn nhất của ông nằm ở hãng thép hàng đầu Ukraine Metinvest Group.

Hồi tháng trước, ông Akhmetov cho biết Metinvest đã hứng thiệt hại từ 17-20 tỷ USD do Nga oanh kích các nhà máy thép ở Mariupol, con số chính xác sẽ được xác định trong vụ kiện.

Xem thêm >> G7 tính ‘ép giá’ dầu Nga, giá dầu thế giới bật tăng

Tin mới lên