Nhân vật

Tỷ phú Hoàng Kiều, Ngọc Trinh và 200 triệu USD

(VNF) – Sau cuộc tình chóng vánh với người mẫu Ngọc Trinh, tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều đã giảm 200 triệu USD. Thứ hạng trong Forbes 400 của ông Hoàng Kiều xuống vị trí 278, tụt khoảng 64 bậc so với năm trước.

Tỷ phú Hoàng Kiều, Ngọc Trinh và 200 triệu USD

Tài sản tỷ phú Việt Hoàng Kiểu bốc hơi 200 triệu USD sau vụ Ngọc Trinh

Theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ tháng 10/2017 mà Forbes mới công bố, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã giảm 64 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Cụ thể, Forbes định giá tài sản của ông ở mức 2,9 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với năm trước. Theo bảng xếp hạng, ông Hoàng Kiều là người giàu thứ 278 tại nước Mỹ, tụt 64 bậc so với năm 2016.

Tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều ở mức 2,9 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với năm 2016

Tỷ phú Hoàng Kiều (73 tuổi) hiện là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Ông sinh năm 1944 tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, di cư sang Mỹ năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles (Mỹ).

Năm 1980, ông Hoàng Kiều rời bỏ cương vị quản lý tại Abbott để thành lập công ty của riêng mình mang tên Rare Antibody Antigen Supply (viết tắt là RAAS) – hoạt động trong lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp các kháng thể hiếm.

Tại thời điểm năm 1987, dịch viêm gan A bùng phát tại Trung Quốc, ông bán chế phẩm AlbuRAAS - loại thuốc chứa albumin - protein chính tạo nên huyết tương, và các loại thuốc từ huyết tương khác rất thành công trên thị trường. Từ đó, việc làm ăn phát đạt đã thúc đẩy ông mở thêm chi nhánh tại Trung Quốc với tên gọi Shanghai RAAS Blood Products vào năm 1988.

Năm 2014, ông Hoàng Kiều phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Shanghai RAAS và ngay lập tức trở thành tỷ phú USD. Giới đầu tư đã đánh giá rất cao doanh nghiệp chuyên sản xuất huyết tương có trụ sở tại Thượng Hải.

Khi đó, với hơn 180 triệu cổ phiếu, tương đương 37% vốn của Shanghai RAAS, ông Hoàng Kiều có khối tài sản quy đổi ra tiền trị giá khoảng 1,4 tỷ USD. Tỷ lệ nắm giữ của ông Hoàng Kiều sau đó giảm đi nhưng cổ phiếu RAAS tiếp tục tăng giá rất mạnh.

Tới cuối tháng 9/2015, theo tính toán của Forbes, ông Hoàng Kiều sở hữu khối tài sản là 3,8 tỷ USD. Cổ phiếu của doanh nhân này đã tăng mạnh bất chấp thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ trong năm 2015 và 2016.

Đến tháng 9/2016, Shanghai RAAS tiến hành thâu tóm một số doanh nghiệp để mở rộng hoạt động. Hồi cuối 2016, Shanghai RAAS đã mua 90% cổ phần của một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sinh học.

Mới đây, Công ty Shanghai RAAS Blood Products được tạp chí Forbes bình chọn đứng thứ 4 trong 10 công ty đổi mới sáng tạo nhất năm 2017.

Hoàng Kiều được biết đến là người Việt giàu nhất trên thế giới, nhưng cũng "vướng" rất nhiều vụ ồn ào liên quan tới các người đẹp tại Việt Nam. Gần đây, tỷ phú gốc Việt nổi tiếng khắp Việt Nam với tuyên bố là bạn trai của người mẫu Ngọc Trinh và mới nhất là tuyên bố chia tay với người đẹp này.

Cuộc tình chóng vánh với Ngọc Trinh không phải là nguyên nhân khiến tài sản tỷ phú Hoàng Kiều bốc hơi 200 triệu US.Tuy nhiên, dư luận vẫn tiếp tục ồn ào về vị tỷ phú thường xuyên dính tới các người đẹp với các khoản chi "khủng".

Tin mới lên